Bài học cho kẻ đánh cắp chất xám (Kì I)

133

Vừa về đến nhà, anh Hưng đã vào phòng đóng chặt cửa lại và nằm dài lên giường. Cảm thấy quá sức mệt mỏi, nhiều lúc anh có ý định muốn bỏ công việc viết lách ở tòa soạn. Thấy anh có vẻ không vui, chị Hà – vợ anh – lên gặng hỏi:

  • Có chuyện gì vậy mình.
  • Chán lắm em ạ. Không hiểu sao những truyện ngắn của tôi lại được đăng trên tạp chí khác, trong khi tôi vẫn chưa kịp nộp bản thảo đến tòa soạn và còn chưa kịp đăng.
  • Vậy thì mình làm sao giờ hả anh. Chắc có ai đó cố tình đánh cắp bản quyền của mình rồi.

Anh Hưng lặng im không nói gì. Cả tối hôm đó, anh không muốn xuống ăn tối dù được vợ hết lòng khuyên bảo. Anh cảm thấy bất lực nhưng không biết phải giải quyết như thế nào. Cuối cùng, chị Hà khuyên anh nên tìm đến văn phòng thám tử T&T để nhờ giúp đỡ. Ban đầu anh lưỡng lự không chịu, thế nhưng  nghe nói công ty này đã giúp đỡ giải quyết cho người bị hại rất nhiều vụ án tương tự như thế này, cuối cùng anh cũng đành gật đầu đồng ý vì không biết làm gì hơn.

***

Sáng sớm thứ 6, anh Hưng cùng vợ đã đến công ty thám tử T&T Sài Gòn. Sau vài câu chào hỏi, giới thiệu, chúng tôi đã đi vào vấn đề chính:

  • Anh nghĩ bài viết của mình đã bị đánh cắp à.
  • Đúng vậy!Anh Hưng vừa nói vừa đưa cho chúng tôi xem 1 chiếc USB – Toàn bộ bản thảo của tôi đều nằm trong máy tính và chưa kịp công khai. Không hiểu sao tôi lại thấy bên tạp chí Trăng Xanh lại có những truyện ngắn giống hệt của tôi, chỉ khác mỗi tên nhân vật.
  • Vậy trước giờ, anh có qua lại với ai bên Tạp Chí đó không?
  • Không! Tôi chưa từng trao đổi, cũng không quen biết bất cứ ai ở đó?
  • Thế bao nhiêu truyện ngắn của anh đã bị đánh cắp rồi?
  • Có 5 truyện – anh Hưng đáp. Toàn bộ đều nằm trong series “Kẻ giấu mặt” mà tôi vô cùng tâm đắc.

Qua tìm hiểu, chúng tôi thấy đúng thật là những truyện ngắn được đăng ở tạp chí Trăng Xanh do tác giả M.V viết giống hệt với cốt truyện mà anh Hưng đã đưa cho chúng tôi. Chỉ khác một chỗ tên nhân vật đã hoàn toàn thay đổi. Ngày tháng trên các file truyện mà anh Hưng lưu đều trước ngày mà những truyện này được đăng tải công khai. Nhận thấy rất có thể anh Hưng đã bị kẻ gian tìm cách đánh cắp ý tưởng, thế nhưng không hiểu bằng cách nào đó họ lại vào được máy tính của anh Hùng. Chỉ từng này bằng chứng vẫn chưa đủ sức thuyết phục để kết tội thủ phạm, thế là các thám tử T&T phải đích thân lên kế hoạch tìm hiểu rõ vụ việc này.

Chiều hôm sau, công ty thám tử T&T Sài Gòn đã liên hệ với anh Hưng để hỏi thăm về một số thông tin liên quan khác. Anh cho biết trước đến nay mình không hề gây hiềm khích với ai. Toàn bộ những truyện ngắn của anh viết đều là những câu chuyện do anh tự nghĩ ra và không đả kích một nhân vật nào. Thế nhưng có một chi tiết đã dẫn chúng tôi đến manh mối của vụ án.

 

Chia sẻ