Chiếc xe bị đánh cắp và câu chuyện “nuôi ong tay áo” (kỳ 2)

86

Chúng tôi biết rằng với một chiếc xe máy như Dream Nhật thì việc tẩu tán là khá dễ dàng. Với những tên trộm chuyên nghiệp, chúng có sẵn một đường dây chuyên tẩu tán xe máy trộm được. Nếu không nhanh thì cơ hội tìm thấy chiếc xe cho anh Hải sẽ thành “vô vọng”, dẫu có tìm ra tên trộm cũng khó lòng tìm lại được chiếc xe máy. Những nhân viên giỏi nhất của công ty thám tử T&T đã làm việc suốt đêm để phân tích sự vụ. Sau khi nắm rõ được những thông tin anh Hải cung cấp, thám tử Sài Gòn T&T đã đưa những đối tượng tình nghi vào “tầm ngắm”.

Đầu tiên là người giúp việc trong gia đình anh Hải. Đây là một người phụ nữ trung niên, tuy nhanh nhẹn nhưng lại có phần thật thà. Anh Hải kể người này đã nhiều lần nhặt được tiền vợ anh để quên và trả lại cho chủ. Hơn nữa, người này hoàn toàn không có nhân thân tại Sài Gòn, chị được người quen ở quên anh tận miền Trung giới thiệu. Chị đã làm việc cho gia đình anh được hơn 2 năm, mỗi năm về quê 1 đến 2 lần và hoàn toàn không có gì khả nghi. Hôm chiếc xe bị mất, người giúp việc này đang ở nhà sau giúp anh Hải chăm sóc người mẹ già của anh. Nhưu vậy, có thể loại người này ra khỏi danh sách đôi tượng tình nghi.

Thám tử T&T cũng đã rà soát hàng xóm của anh Hải. Khu vực anh Hải sống là khu của những gia đình khá giả, họ đều là người đi làm và sống theo kiểu “nhà ai biết nhà nấy”, không quan tâm, qua lại nhiều với nhau và dường như không có ai khả nghi. Bằng chuyên môn nghiệp vụ, chúng tôi nhận ra người đáng khả nghi nhất chính là nhân viên trong xưởng cơ khí của anh Hải tên Long.

Anh Hải cho hay, Long năm nay 19 tuổi, là cháu họ hàng xa của anh. Vì gia đình li tán, cha mẹ chia tay, anh em Long ở cùng ngoại đã già nên anh nhận Long về ở trông xưởng cơ khí cho anh và học nghề. Tính tình Long khá ương bướng và anh đã nhiều lần la rầy Long vì ham chơi, không học nghề nghiêm túc. Nhưng rõ ràng, người trộm xe dù không rõ mặt nhưng theo vóc dáng thì không phải Long. Vậy thì kẻ trộm đó là ai?

Sau 2 ngày theo dõi Long, thám tử T&T phát hiện Long đang gặp gỡ một thanh niên lạ có vẻ khả nghi. Qua theo dõi tên thanh niên này và đấu tranh bằng nghiệp vụ chuyên môn, chúng tôi khẳng định đây là kẻ đã trộm xe của anh Hải. Long là người biết rất rõ về anh Hải, lịch sinh hoạt cũng như những tài sản của anh. Vì thiếu tiền ăn chơi, Long đã lên kế hoạch cùng đồng bọn đánh cắp xe của anh Hải. Mục tiêu ban đầu của chúng là chiếc tay ga đắt tiền nhưng hôm ấy anh Hải đã dắt xe vào nhà và chỉ để chiếc Dream ở ngoài nên bọn chúng đành lấy chiếc Dream. Chiếc xe vẫn còn ở nhà ở tên đồng bọn của Long vì gặp trục trặc chưa tẩu tán được.

Sau khi nắm được bằng chứng rõ ràng, anh Hải đã báo với cơ quan công an về tội trạng của Long cùng tên đồng bọn. Chỉ trong 5 ngày, với sự giúp đỡ của thám tử T&T anh Hải đã có thể tìm lại được chiếc xe kỷ vật của mình cũng như vạch mặt được kẻ trộm. Đúng là “Nuôi ong tay áo, nuôi cáo trong nhà”!

Chia sẻ