Cuộc chiến của thám tử chống hối lộ

677 views

Đối với những người trong thế giới đen của hoạt động gián điệp thì đó chỉ đơn giản là những cuộc đi săn lớn trong lịch sử.

tu-chong-hoi-lo

 Trong khuôn khổ kế hoạch công tác năm 2009 của Ban Đặc trách về phòng chống tham nhũng và đảm bảo minh bạch APEC (ACT), hội thảo nhằm tăng cường nhận thức của các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam về tầm quan trọng của phòng, chống tham nhũng trong hoạt động kinh doanh, chia sẻ thông tin, trao đổi kinh nghiệm về văn hóa liêm chính trong kinh doanh, tiếp thu những kinh nghiệm quốc tế giúp cho việc xây dựng Quy tắc ứng xử trong doanh nghiệp phù hợp điều kiện cụ thể của Việt Nam.

Hội thảo cũng nhằm củng cố, phát triển các mối quan hệ hợp tác song phương và đa phương về phòng, chống tham nhũng, đưa các nền kinh tế thành viên APEC xích lại gần nhau hơn.

Ông Mai Quốc Bình, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ khẳng định một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Việt Nam là đẩy mạnh hơn nữa công tác phòng chống tham nhũng thông qua việc tiếp tục ban hành các giải pháp về hoàn thiện thể chế, cải cách hành chính, tăng cường thanh tra, kiểm tra, điều tra, truy tố và xét xử hành vi tham nhũng, với sự tham gia của mọi thành phần trong xã hội, trong đó có khu vực kinh doanh.

Tại hội thảo, ông Michael Ahrens, Giám đốc điều hành của Tổ chức Minh bạch Quốc tế (TI) khuyến cáo các hành vi hối lộ trong hoạt động kinh doanh phổ biến hiện nay gồm hối lộ, quà tặng, chiêu đãi và giải trí, chi phí đi lại cho khách hàng, ủng hộ chính trị, đóng góp từ thiện, tiền “bôi trơn”, sự hàm ơn…

Ông Michael Ahrens đã đề xuất đến các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam cần xây dựng những quy tắc ứng xử trong kinh doanh của doanh nghiệp mình như không chấp nhận hối lộ trực tiếp hay gián tiếp nhằm có được lợi thế kinh doanh, xây dựng chương trình chống hối lộ trong doanh nghiệp, thực hiện kinh doanh công bằng, trung thực, minh bạch…

Ông Hoàng Thái Dương, Phó Cục trưởng Cục Chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) đã đưa ra một số khuyến nghị đối với khu vực doanh nghiệp là phải nhận thức đầy đủ tác động tiêu cực của tham nhũng và vai trò của doanh nghiệp trong việc đấu tranh chống tham nhũng của nhà nước.

Doanh nghiệp nên cam kết nói không với tham nhũng và thực hiện các giải pháp phòng, chống tham nhũng trong doanh nghiệp như xây dựng cơ chế kiểm soát nội bộ và quy tắc ứng xử của doanh nghiệp, thực hiện cạnh tranh lành mạnh, phi tham nhũng, minh bạch trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, giáo dục pháp luật về phòng chống tham nhũng trong doanh nghiệp

Hãng bảo hiểm Marsh & McLennan trả 1.9 tỷ đô la cho Kroll, cơ quan thám tử tư nhân nổi tiếng nhất thế giới đã làm mọi người hết sức ngạc nhiên với mức phí trên.

Một số chuyên gia thám tử cho rằng ‘MarshMac’ đã mua Kroll hoặc cụ thể hơn là họ đã đàm phán các ông chủ của hãng thám tử để giúp công ty không phải đối mặt một cuộc điều tra tham nhũng có khả năng gây tổn hại tới New York.

Mặc dù danh tiếng của Spitzer đã bị mờ nhạt trong một vụ bê bối gái gọi, nhưng sau đó ông cùng một số đối tượng khác bị tình nghi hối lộ công chức Busting với mục đích tham nhũng.

Kroll sẽ là đối thủ trong trận chiến với Spitzer, không phải vì các kỹ năng điều tra mà bởi vì cơ quan Kroll được chỉ huy bởi Mike Cherkasky – một cựu luật sư tại văn phòng luật sư New York.

Cherkasky đã nhanh chóng lên kế hoạch các nhân viên mới của mình vào hội đồng quản trị của công ty chính là chủ tịch và giám đốc điều hành của nhóm. Mặc dù MarshMac cuối cùng đã bị phạt 800 triệu đô la, nhưng công ty chưa bao giờ thừa nhận việc làm sai trái.

Sự sụt giảm giá trị của Kroll kể từ đó được coi là ‘tài sản thế chấp được chấp nhận cho MarshMac, mà có thể đã nhận được từ Spitzer.

Các thám tử điều tra nhà điều tra tư nhân rất bận rộn trong thời gian khủng hoảng tài chính, trong khi tiếp quản công ty lớn, với nhiều công việc của họ tiếp xúc với các nhân vật cấp cao chỉ ra vẫn mua và bán.

Giám đốc điều hành ngành công nghiệp cho rằng kinh doanh là dễ kiếm tiền, việc gian lận trong ngành là khó tránh khỏi. Vì vậy, sẽ là người trả tiền cho Kroll, hoạt động tại 33 quốc gia với đội ngũ nhân viên khoảng 3.800, sẽ đấu tranh để tìm thấy dữ liệu so sánh, giá trị thị trường và dự đoán kinh doanh.

Một giám đốc nói với Thư ký tài chính về tài một khoản tiền dễ dàng kiếm được từ hối lộ. Người ta cho rằng Jules Kroll, người sáng lập ra kinh doanh vào năm 1972, có thể lãnh đạo một giá thầu để mua lại các doanh nghiệp.