CUỘC HỘI NGỘ SAU 45 NĂM (KỲ I)

68

Buổi sáng mùa hè năm 2017, có một vị khách đến gõ cửa văn phòng thám tử tư T&T Sài Gòn. Ông ta khoảng chừng 70 tuổi nhưng trông còn rất khỏe mạnh, dáng vẻ đạo mạo trong bộ vest rất chỉn chu. Sau vài lời chào hỏi, chúng tôi đã bắt đầu câu chuyện:

  • Thưa ông. Hình như ông từ xa đến đây phải không?
  • Đúng vậy! – người đàn ông đáp, giọng nói ôn tồn – tôi là David Thái, năm nay 70 tuổi, hiện đang định cư tại Mỹ từ năm 1975 đến nay.
  • Ồ! Vậy hẳn ông sẽ thấy có rất nhiều thay đổi ở Sài Gòn lắm. Vậy không biết chúng tôi có thể giúp được gì cho ông?
  • Thực ra thì….tôi muốn các anh giúp tôi tìm đứa con đã thất lạc hơn 40 năm nay.

Nói đoạn, ông ta chìa ra cho chúng tôi tấm ảnh chụp một bé trai chừng 3 tuổi. Qua lời kể của ông Thái, chúng tôi được biết người trong ảnh chính là con ruột của ông. Năm 1972, do hoàn cảnh chiến tranh loạn lạc, vợ ông đã mất trong bom đạn, còn đứa con trai duy nhất thì thất lạc không rõ tình hình ra sao. Thời gian sau, một người quen biết của ông Thái cho biết rằng bà ta đã nhìn thấy con ông may mắn được một phóng viên nước ngoài dẫn đi. Thế nhưng, ông Thái hoàn toàn không có bất cứ thông tin nào về vị ân nhân tốt bụng này. Mặc dù đã nhiều lần đăng tin, thế nhưng mọi thứ vẫn bặt vô âm tín. Năm 1975, ông Thái sang định cư ở Florida (Hoa Kỳ) và vẫn liên tục liên hệ về nước để tìm kiếm. Suốt hơn  40 năm ròng rã, người cha tội nghiệp vẫn chưa thể biết con mình hiện sống ở đâu. Vậy là ông quyết định về nước vừa để thăm lại quê hương, vừa để tìm kiếm con trai thất lạc. Qua lời giới thiệu của một người bạn, ông Thái đã biết đến dịch vụ uy tín của văn phòng thám tử tư T&T Sài Gòn. Dù biết việc tìm kiếm sẽ rất khó khăn nhưng người cha 70 tuổi vẫn nuôi hi vọng được gặp lại đứa con thân yêu của mình.

Nhiều khách hàng đã đến công ty thám tử T&T để tìm kiếm thân nhân thất lạc

Biết được nỗi khát khao mong mỏi suốt 45 năm dài đằng đẵng của ông Thái, văn phòng thám tử T&T đã vào cuộc với mong muốn giúp ông tìm được con. Ngay chiều hôm đó, công ty thám tử T&T đã lên kế hoạch, vạch ra hướng suy luận thật chặt chẽ. Chúng tôi đã cử người đến gặp ông Thái và trao đổi về người quen đã nhìn thấy con ông Thái được một phóng viên nước ngoài dẫn đi. Sau khi có được thông tin, đội thám tử tư T&T đã lập tức lên đường đến thành phố Biên Hòa, nơi người đó hiện đang sinh sống. Qua vài lời thăm hỏi, khai thác thông tin, cuối cùng chúng tôi cũng được biết địa điểm mà con ông được tìm thấy hiện nay nằm ở phía tây thị xã Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. Thời điểm chiến tranh ác liệt như vậy rất có thể người phóng viên năm xưa đã gửi cháu bé đến một nhà thờ nào đó để nhờ cưu mang, chăm sóc để tiếp tục tác nghiệp. Thế nhưng, thật khó mà biết được ông ta hiện đang ở đâu? Và đã gửi con trai ông

Thái đến người nào hay còn tiếp tục nuôi dưỡng đến khi khôn lớn? (….)

tham tu top 10

 

Chia sẻ