ĐỨA CON CÁCH MẠNG (Phần 6)

148

Phần 6: Tìm kiếm Hòa Bình

Thông tin ngày, tháng năm sinh và nhà hộ sinh nơi Hòa Bình được sinh ra là vẫn còn nguyên vẹn, tuy nhiên chúng tôi tìm đến nơi thì tất cả hồ sơ lưu chữ về Hòa Bình và các hồ sơ khác đều bị cháy sạch do đợt tấn công càn quét của địch trước giải phóng vài ngày.

dich vu tham tu tphcm_p68Mọi thứ giờ đây trở lên khó khăn hơn, phức tạp hơn. Tôi và bố ngồi nhâm nhi ly cafe đen trên đường Đề Thám Q1, nét mặt của bố đượm buồn và đầy ưu tư khó tả, tôi động viên bố và quả quyết nhất định con sẽ tìm được em bố ah.

Tâm lý của bố có vẻ bớt căng thẳng phần nào, thay vào đó tôi bắt đầu nghi ngờ vào khả năng trinh thám của mình, tôi chợt nghĩ em đã hiện hữu sinh ra và tồn tại trên mảnh đất này nhất định ta phải tìm ra bằng cách nào đó, chợt câu châm ngôn “Đất có thổ công, sông có hà bá” quanh quẩn trong đầu tôi, sao ta lại không áp dụng nhỉ, những người giỏi về công tác điều tra, tìm kiếm, suy luận là thám tử ở vùng này, họ có chuyên môn nghiệp vụ, kinh nghiệm sẽ có cách giải quyết vấn đề khác với mình, hiệu quả hơn mình. Tôi quyết định không cho bố biết việc tôi sẽ làm là âm thầm tìm hiểu và quyết định gặp trung tâm thám tử Sài Gòn T&T, qua báo giới được biết đây là thương hiệu nổi tiếng gần 20 năm, tôi kỳ vọng vào ông, người đàn ông tên Huy trưởng văn phòng thám tử T&T và cộng sự sẽ giúp được tôi, bố tôi, mẹ tôi và cả gia đình dòng họ nhà tôi hóa giải tâm lý hay nói đúng hơn là giúp cho chứng bệnh về tâm lý của bố tôi được thuyên giảm bằng cách tìm được người em là giọt máu của bố tôi đã phải bỏ lại Sài Gòn Gia Định trước ngày giải phóng miền Nam 30/4/1975.

Vậy là tôi đã triển khai kế hoạch tìm kiếm Hòa Bình với công ty thám tử T&T, mặt khác tôi phải chi trả một phần kinh phí không nhỏ cho họ trong quá trình tìm kiếm, song song đó tôi và bố tôi vẫn tiến hành việc tìm kiếm theo cách riêng của mình.

10 ngày, 15 ngày, 20 ngày trôi qua mà chưa có tin tức gì cụ thể về Hòa Bình tôi nóng ruột quá và thêm phần lo lắng phần tiền mẹ chuẩn bị cho 2 bố con trong chuyến đi đã gần hết, phát sinh là do tôi thuê dịch vụ điều tra, thám tử mà không cho bố biết, tôi nghĩ mình đã hành động đúng, mục đích cuối cùng tôi muốn tìm được em, bố tôi thì đang có vấn đề về tâm lý, tôi không muốn để bố có thêm áp lực nữa, người đàn ông này đã phải chịu đựng quá nhiều  mất mát cay đắng cho cách mạng, cho xã hội rồi.

Tôi chủ động liên hệ gặp a Huy để hỏi thăm tin tức về tình hình công việc!

Đúng 8h00 sáng, tại quán cafe 343 Nguyễn Trãi Q1 như đã hẹn. Huy bắt tay tôi cái bắt tay chắc nịch khiến bàn tay nhỏ nhắn thư sinh của tôi bị co bóp lại và có phần hơi đau, tôi nóng vội và hỏi ngay anh khi chưa kịp kêu gì để uống! Tình hình thế nào hả anh? Em sốt ruột quá anh ah?

Huy! Em không định cho anh uống cafe sao?

Tôi! Ah quên, em xin lỗi, em nóng ruột quá anh ah!

Huy! Chắc hai ngày nữa em sẽ được gặp Hòa Bình, tuy nhiên anh vẫn đang có điều băn khoăn!

Băn khoăn gì hả anh?

Anh hỏi thật nhé! Điều này sẽ rất khó khăn với bố em đó, giấy tờ chứng thực mang tính pháp lý của Hòa Bình bố em không có gì đúng không? Vậy tụi anh tìm ra Hòa Bình thật thì làm sao để bố xác nhận đó là con ruột của mình, người bố người mẹ nào thất lạc con trong chiến tranh tìm lại đều vội vàng nhận đó là con mình do phản ứng tâm lý và ám ảnh về quá khứ cứ gán ép họ trong tâm trí đây đích thực là con mình.

Điều này cũng là vấn đề nan giải đây, nhưng thực ra anh có những chứng cứ gì xác thực đó là Hòa Bình? mẹ của Hòa Bình đâu anh?

Người đàn bà cách mạng đó đã hy sinh rồi em ah.

Bà ấy đã bị ám sát khi đang thực thi phần nhiệm vụ bí mật thay phần của bố em khi ông phải điều chuyển ra bắc, tổ chức đã vội liên hệ được với nhà ngoại Hòa Bình quê ở Châu Thành – Bến Tre và cho người âm thầm bí mật mang thằng nhỏ về quê ngoại, đồng thời cũng cử chiến sỹ bảo vệ an toàn cho tính mạng của Hòa Bình tới sau ngày giải phóng.

Hết phần 6: Đón đọc phần 7 (Phần kết)

“Tên, nhân vật, nội dung chuyện đều thay đổi nhằm bảo mật tuyệt đối thông tin trong các sự vụ”!

tham tu top 10

Chia sẻ