Thám tử Sài Gòn (T&T) và câu chuyện về gián điệp kinh tế

664 views

Hiện nay “ăn cắp” công nghệ, kế hoạch kinh doanh… của đối thủ tuy “du nhập” vào Việt Nam không lâu nhưng đã được nhiều doanh nghiệp vận dụng. Để đỡ mất thời gian và công sức, một số doanh nghiệp tìm đến các công ty thám tử tư để “đặt hàng”.
Trung bình mỗi tháng, Trung tâm thám tử Sài Gòn (T&T) phải từ chối khoảng 30 “đơn đặt hàng” dạng này, vị P.GĐ trung tâm cho biết.

tham-tu-sai-gon-t-t-va-cau-chuyen-ve-gian-diep-kinh-te

“Ăn cắp”  cả những gì nhỏ nhất
Một thám tử thuộc Trung tâm thám tử Sài Gòn (T&T) kể, có một vị khách tìm đến chúng tôi nhờ tìm hiểu công thức pha chế cafe của một hãng cafe nổi tiếng, khách hàng chịu mọi chi phí. Nhận đơn “đặt hàng” của khách, chúng tôi cử nhân viên lên đường… xin vào làm công nhân rang cafe. Tuy nhiên sau khi xâm nhập thực tế mới biết hãng cafe này rất cảnh giác, chỉ có một người duy nhất của hãng (là người nhà) mới được vào phòng pha chế. Sau hơn một tháng lân la, nhân viên chỉ ghi chép được một công thức chung chung và một kết quả phân tích thành phần mẫu sản phẩm”. Trong khi yêu cầu của khách hàng lại quá cao, đòi hỏi chi tiết hàm lượng, thành phần. Khách không có sự kiên nhẫn chờ đợi nên hai bên đã không đi hết được hợp đồng.
Nói đến đây, vị thám tử lại sực nhớ đến một vụ “đánh cắp” công thức tương tự rất hay mà công ty đã thực hiện thành công cho khách hàng, đó là vụ copy công thức muối dưa cà. “Một chủ nhà hàng ăn uống tìm đến công ty, nhờ tìm hiểu về cách muối dưa cà của một khách sạn. Thám tử được làm hồ sơ xin làm phụ bếp, sau ba tuần đã có công thức chi tiết về quy trình muối dưa, cà “độc chiêu” của khách sạn”, ông Tiến kể.
Tuy nhiên, trong phi vụ điều tra tại sao công thức nấu ăn của một nhà hàng trên phố Bà Triệu (Hà Nội) bị lọt ra ngoài, vị thám tử đã suýt phải bỏ của chạy lấy người. “Bếp trưởng rất trái tính, phũ mồm. Tôi làm phụ bếp liên tục bị chửi thậm tệ. Tôi xin rút lui nhưng nhờ được động viên nên cuối cùng tôi cũng vượt qua, hoàn thành nhiệm vụ”, vị thám tử “bất đắc dĩ” tham gia vụ này kể.
Theo thám tử, Trung tâm thám tử Sài Gòn (T&T) sẵn sàng nhận những hợp đồng “đánh cắp” công thức, công nghệ theo yêu cầu của khách hàng nếu công ty đối thủ không có đăng ký bảo hộ thương hiệu sản phẩm. “Bởi lúc đó việc “đánh cắp” thực chất chỉ là “copy” mà thôi và không vi phạm pháp luật.”.
Thám tử cũng cần… “thư tay”.
Không chỉ nhận đơn đặt hàng “đánh cắp” công nghệ, Trung tâm thám tử Sài Gòn (T&T) cũng thực hiện thành công rất nhiều hợp đồng “truy tìm gián điệp” cho khách hàng. Ông L.K.Bình, người phụ trách thám tử và cũng thường xuyên “cầm quân lâm trận” đã tham gia truy tìm “gián điệp hai mang” cho một ngân hàng tại Hà Nội.
Sau một thời gian phát hiện ra những chiến thuật kinh doanh của mình liên tục bị đối thủ cạnh tranh đi trước một bước, ngân hàng nghĩ ngay đến… thám tử. Công ty của ông Tiến vào cuộc, nhân viên được “cài cắm” vào ngân hàng với nhiều thiết bị đặc dụng kèm theo… Những hành động của các đối tượng khả nghi đều nằm trong tầm kiểm soát. Khoảng ba tháng sau, đã xác định chính vị chuyên viên cao cấp người nước ngoài là “kẻ hai mang”.
Tương tự, từ đầu năm, một doanh nghiệp rất lớn trong lĩnh vực chế tác kim hoàn đã liên tục bị mất cắp những mẫu chế tác còn chưa kịp tung ra thị trường vào tay đối thủ. Trước những thiệt hại lớn, doanh nghiệp đã phải “cầu cứu” tới sự trợ giúp của thám tử… Để nhập cuộc, một thám tử phải đi học hai tháng nghề chế tác kim hoàn. Sau đó, để tránh nghi ngờ, công ty phải bố trí cho thám tử vào làm việc tại bộ phận chế tác sản phẩm mới theo kiểu có “thư tay” giới thiệu.
“Sau nhiều tháng điều tra, theo dõi, gián điệp bị lộ diện lại chính là một nhân viên chế tác có quan hệ họ hàng với một lãnh đạo Công ty. Do có quan hệ thân thiết, không bị giám sát chặt, anh ta đã bí mật đem điện thoại di động vào khu chế tác và chụp hình sản phẩm để bán cho doanh nghiệp khác”, ông Bình kể.
Kẻ cắp gặp… thám tử
Mặc dù không phải nằm gai nếm mật, không cận kề sinh tử nhưng để thực hiện những hợp đồng “gián điệp” và “truy tìm gián điệp” của khách hàng, nhân viên của Trung tâm thám tử Sài Gòn (T&T) cũng phải trải qua rất nhiều khó khăn, thậm chí là chầu chực cả đêm để bám theo “đối tượng”.
Cuối năm ngoái, Trung tâm khám phá thành công một vụ bán công thức sản xuất thuốc kích thích tăng trưởng cho cây trồng. Công thức của một doanh nghiệp nước ngoài tại TP HCM “bỗng dưng” bị rơi vào tay một doanh nghiệp nhỏ của Việt Nam tại Bình Dương. Doanh nghiệp này bán ra thị trường loại sản phẩm có thành phần hóa học y chang, giá lại rẻ hơn khiến doanh thu của công ty bị sụt giảm nghiêm trọng. Nhận định chắc chắn có “gián điệp” bán công thức độc quyền này ra ngoài, lãnh đạo doanh nghiệp đã tìm đến sự trợ giúp của trung tâm thám tử. Điều thú vị trong vụ này là chính công ty nhỏ có được công thức trên cũng cử người đến nhờ thám tử tìm “gián điệp” đã “ăn cắp” công thức của công ty.
“Có vẻ như ông ta rất tự tin với việc che giấu việc làm của mình hoặc đã quá coi thường năng lực của thám tử tư. Tuy nhiên, ông ta không biết rằng, ngoài việc cài người vào công ty tìm hiểu những đối tượng tình nghi mà khách hàng đã khoanh vùng, thám tử cũng bí mật điều tra ngược cả khách hàng”, ông Thức nhớ lại đầy vẻ thích thú.
Cũng hoạt động trong lĩnh vực điều tra thám tử nhưng Trung tâm thám tử Sài Gòn (T&T) không nhận các bản hợp đồng gián điệp thương mại bởi công việc này rất phức tạp, ngốn cả tiền bạc lẫn thời gian, nên không phải doanh nghiệp nào cũng chịu nổi…
Hiện nay, lĩnh vực hoạt động Trung tâm thám tử Sài Gòn (T&T) ngày càng mở rộng. Các cá nhân cần đến thám tử tư để làm rõ những nhu cầu đa dạng liên quan đến cá nhân gia đình, kể từ giám sát con đến theo dõi bồ của chồng. Công ty bảo hiểm cần thám tử tư để xác minh những trường hợp khai man, dàn dựng tai nạn để nhận tiền bảo hiểm; các doanh nghiệp nhờ thám tử phát hiện gián điệp “ăn cắp” thông tin. Thám tử cũng có thể cung cấp thông tin sâu về tình hình hoạt động của một công ty hoặc một doanh nghiệp nào đó cho khách hàng trước khi hợp tác làm ăn….

Theo _ Trung tâm thám tử Sài Gòn (T&T)