Thám tử tư phiêu lưu ký – Kỳ II

813 views

Kỳ 2:  những vụ án bất ngờ

Bên cạnh việc theo dõi, thu thập thông tin, các thám tử tư cũng thường xuyên nhận những hợp đồng truy tìm hàng giả, hàng nhái hay mất cắp trong các cơ quan, doanh nghiệp

Thám tử “săn” hàng giả, hàng nhái

Trong bối cảnh kinh tế thị trường như hiện nay, việc cạnh tranh không lành mạnh từ phía các công ty là điều khó tránh khỏi. Trong đó, việc xuất hiện các sản phẩm làm giả, làm nhái các thương hiệu nổi tiếng ngày càng nhiều. Nắm bắt được điều này, nhiều trung tâm thám tử đã đưa ra dịch vụ truy tìm tung tích hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng nhằm giúp các công ty, doanh nghiệp tìm kiếm, phát hiện và ngăn chặn kịp thời, tránh được nhiều tổn thất về kinh tế.

Một buổi sáng trung tuần tháng 5, anh Huy, trung tâm thám tử tư T&T tiếp đón sự xuất hiện của ông N.L.Phong, Giám đốc một công ty Bia nổi tiếng ở Sài Gòn. Ông cho biết, công ty vừa tung ra thị trường dòng sản phẩm bia cao cấp mới trong vài tháng thì trên thị trường đã xuất hiện các sản phẩm hàng giả với mẫu mã và nhãn hiệu tương tự nhằm đánh lừa người tiêu dùng. Điều này đã làm ảnh hưởng lớn tới uy tín và tình hình kinh doanh của công ty. Sau khi tiếp nhận thông tin, các thám tử đã triển khai ngay các biện pháp nghiệp vụ. Hơn 1 tháng sau đó, hai cơ sở sản xuất bia giả ở quận 8 đã bị phát hiện và tóm gọn.

Anh Huy cho biết, mỗi năm trung tâm của anh nhận được khoảng 4, 5 hợp đồng truy tìm tung tích hàng giả, hàng nhái cho các doanh nghiệp. “Nhu cầu thì cao, nhưng bọn mình chỉ dám nhận từng vụ một bởi phải huy động nhiều người làm. Có nhiều trường hợp, trung tâm chỉ có thể tư vấn cho khách hàng tìm ra hướng giải quyết tốt nhất chứ không nhận lời điều tra bởi vượt quá khả năng của mình”.

Theo anh, để điều tra một vụ hàng giả, hàng nhái, có khi các thám tử phải bỏ ra thời gian hàng tháng trời điều tra, theo dõi, đi từ Bắc vào Nam. Việc tìm mãi mà không thấy manh mối, phải chấm dứt hợp đồng, không được nhận thù lao thỉnh thoảng vẫn xảy ra.

Lại có nhiều trường hợp, khi đã phát hiện ra được nguồn hàng giả xuất phát từ đâu, bên phía công ty thân chủ lại tiếp tục đề nghị các thám tử vào vai những đầu nậu, đặt mua hàng với số lượng lớn để “dụ rắn ra khỏi hang”, triệt phá tận gốc những đường dây buôn bán hàng giả, hàng nhái cũng không phải là chuyện hiếm. Do đó, một người thám tử tư không chỉ phải có kỹ năng, nghiệp vụ mà còn phải biết xây dựng nhiều mối quan hệ để trong quá trình điều tra, khi cần thiết có thể nhờ sự trợ giúp của các cơ quan chức năng.

Gần đây nhất, trung tâm T&T đã nhận và triển khai điều tra theo đơn đặt hàng của  công ty mỹ phẩm TH, có trụ sở đóng trên địa bàn Gò Vấp. Đây là công ty độc quyền chuyên nhập khẩu và phân phối nhiều loại mỹ phẩm của Pháp, được  nhiều khách hàng ưa chuộng. Sau một thời gian làm ăn phát đạt, thời gian gần đây doanh số của công ty bỗng sụt giảm một cách nhanh chóng. Qua tìm hiểu, công ty bất ngờ khi phát hiện trên thị trường đã xuất hiện một loại hàng giả giống hệt mặt hàng công ty đang kinh doanh với giá bán chỉ bằng hơn một nửa. Gửi văn bản nhờ tới các cơ quan chức năng nhưng sau một thời gian vẫn chưa có kết quả, doanh số bán hàng của công ty lại càng ngày càng sụt giảm, lương của nhân viên phải cắt giảm nhiều phần khiến ban lãnh đạo công ty như ngồi trên đống lửa. “Tìm đến trung tâm T&T, họ nói mà như mếu, bởi nếu không giải quyết nhanh,  không chỉ kinh doanh thua lỗ mà uy tín, thương hiệu công ty cũng có nguy cơ bị đổ vỡ”, anh Huy cho hay.

Hợp đồng ký kết, các thám tử của trung tâm được nhanh chóng tung vào cuộc, một hướng điều tra các đại lý phân phối của công ty, một hướng khác bằng nhiều mối quan hệ, dò la thông tin về mặt hàng này từ phía các đầu nậu. Sau gần một tháng trời truy tìm, ráp nối các chi tiết nhưng không có kết quả, ai nấy đều bắt đầu nản vì sự việc đi vào ngõ cụt thì bất ngờ, manh mối đã xuất hiện một cách hết sức tình cờ. Trong một lần đi mua sắm, vợ của một thám tử đã vô tình mua phải mấy hộp mỹ phẩm giả mà các anh đang tìm kiếm. Nhận định đây có thể là đầu mối quan trọng, một nhóm thám tử đã tiếp cận và điều tra cửa hàng trên. Một kết quả thật bất ngờ khi các anh phát hiện đây chính là đầu mối cung cấp mặt hàng mỹ phẩm giả của công ty TH. Tiếp tục theo dõi, cuối cùng các thám tử cũng đã truy ra được nguồn hàng giả được các đầu nậu cất giấu tại một kho hàng trên đường Nguyễn Oanh – Gò vấp. Ngay lập tức, thông tin trên được báo về cho công ty, và chẳng khó khăn gì khi ngay sau đó, toàn bộ số hàng giả đã bị các cơ quan chức năng bắt giữ và tiêu hủy.

trom-cap-co-quan

Trộm trong cơ quan

Hiện nay, các công ty, doanh nghiệp thu hút một lượng lớn lao động từ khắp nơi trên cả nước. Mỗi người mỗi tính, chuyện mất cắp, thất thoát đồ đạc vẫn thường xuyên xảy ra. Có nhiều vụ, thiệt hại về vật chất là không lớn, có khi chỉ là cây kim, sợi chỉ hay miếng vải thêu nhưng lại gây ức chế, ảnh hưởng tới tinh thần làm việc, nghi kỵ lẫn nhau giữa các thành viên.

Vừa qua, trung tâm thám tử T&T đã nhận được hợp đồng của một công ty  chuyên sản xuất tranh thêu tại Dĩ An, Bình Dương. Theo đó, cơ sở này vừa nhận được hợp đồng gia công cho một công ty Nhật Bản. Mẫu mã, chất liệu vải đều do phía bên đối tác cung cấp, nhập trực tiếp từ nước bạn sang. Thế nhưng không hiểu sao, thời gian gần đây, số lượng vải thêu liên tục bị hao hụt, nguy cơ không hoàn thành hợp đồng là khá cao. Lãnh đạo công ty như ngồi trên đống lửa, bởi thời gian gấp rút, nếu nhập hàng từ Nhật về thì không kịp thời gian, lại tốn rất nhiều tiền, công ty đang đứng trước nguy cơ bị phạt nặng do vi phạm hợp đồng. Nhân định chỉ có thể là người trong công ty lấy cắp, các thám tử chia làm hai hướng, một hướng thu thập thông tin, tìm cách thu hồi lại những miếng vải thêu nếu kẻ gian đã bán ra ngoài thị trường. Hướng còn lại, trà trộn vào số công nhân đang làm việc nhằm tìm ra kẻ chủ mưu. Trong vòng chưa đầy một tuần, các thám tử đã dễ dàng tìm ra thủ phạm là người quản lý kho của công ty, thu hồi lại toàn bộ đồ bị lấy cắp trước đó.

Cũng có những vụ, do tính chất nội bộ, nhiều khi các công ty này không nhờ tới công an mà tìm đến những trung tâm thám tử để có thể giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng và êm thấm.

Anh Hóa, trung tâm thám tử Sài Gòn kể cho chúng tôi nghe một câu chuyện khác. Gia đình nọ vốn nổi tiếng trong giới kinh doanh, cả nhà chỉ có một đứa cháu đích tôn nên vừ tốt nghiệp đại học, cậu đã nghiễm nhiên trở thành giám đốc một công ty con trong tập đoàn. Thế nhưng, từ ngày tiếp quản chức vụ, công ty của cậu ngày một làm ăn thua lỗ, tiền rót xuống bao nhiêu cũng không đủ. Nhận thấy con mình có vấn đề, bố mẹ cậu đã thuê thám tử tư theo dõi những hoạt động thường ngày của cậu quý tử. Cuối cùng, họ tá hỏa khi được thông báo, ông “giám đốc trẻ” thường xuyên sử dụng tiền của công ty vào các cuộc nhậu nhẹt thâu đêm suốt sáng. Đồng thời, cũng không tiếc tiền mua sắm nhà cửa, xe cộ cho cô người yêu mới quen được vài tháng. “Nghe đâu sau đó, hội đồng quản trị gây sức ép, buộc cách chức cậu con trai này. Gia đình cũng thấy cần phải cách ly với đám bạn bè xấu nên đã cho cậu ta ra nước ngoài du học”.

Đón xem Kỳ 3: Thám tử phiêu lưu ký: Những tình huống bi hài

Nguồn: 24h.com.vn