Thám tử tư Sài Gòn: “Cò”… du lịch hoành hành

867 views

ĐIỀU TRA CỦA VĂN PHÒNG THÁM TỬ TƯ SÀI GÒN (T&T):
“Cò”… du lịch hoành hành

Theo tìm hiểu của văn phòng thám tử tư Sài Gòn (T&T), “cò du lịch” bắt đầu ra đời và phát triển mạnh từ khi thành phố Hồ Chí Minh mở rộng cửa đón những chàng trai, cô gái “Tây ba lô”. Sự ra đời của những “cò”ø này đã bao lần làm đau đầu những người làm du lịch chân chính, làm ảnh hưởng đến du khách và trở thành một trong những vấn đề được Sở Du lịch, các công ty du lịch lữ hành đưa ra thảo luận. Thế nhưng, cho đến hôm nay, lực lượng này vẫn ngang nhiên tồn tại và ngày càng có nhiều thủ đoạn tinh vi.

co du lich

Theo thông tin của văn phòng thám tử tư Sài Gòn (T&T), địa bàn hoạt động của cò du lịch chủ yếu tập trung ở khu vực trung tâm thành phố, xung quanh chợ Bến Thành, dọc theo “phố Tây” Phạm Ngũ Lão, đường Nguyễn Huệ, Lê Lợi,… Ông Hải, chạy xe ôm thường đậu ở cửa Bắc chợ Bến Thành, nói với các thám tử tư Sài Gòn rằng: chỉ trừ buổi trưa nắng (từ 11 – 14 giờ) cò ít xuất hiện, ngoài ra từ sáng đến chiều lúc nào cũng có vài người túc trực ở đây “bắt khách”. Buổi sáng, đến khu vực này, chỉ cần khoảng 15-30 phút, bạn có thể tận mắt chứng kiến cảnh những chàng trai, cô gái hoặc chạy xe bám rề rề theo những người nước ngoài đi bộ trên đường, hoặc vui vẻ đi dạo với du khách. Họ ăn mặc rất lịch sự, trông bề ngoài đạo mạo nên nếu không để ý rất khó nhận diện. Theo T. L, một “cò”ø thuộc dạng lão làng chuyên sống chủ yếu bằng nghề này thì yêu cầu để hành nghề rất đơn giản, chỉ cần thông thạo một, hai ngoại ngữ, thông thạo địa bàn thành phố,… là OK. T. L còn cho các thám tử tư Sài Gòn biết, đối tượng chủ yếu của họ là khách lẻ, “Tây lang thang”, tuỳ theo đối tượng mà áp dụng hình thức tiếp thị khác nhau.
Thông tin từ dịch vụ trinh thám, thám tử tư Sài Gòn T&T cho biết, “cò” trực tiếp đón khách du lịch tự do tại sân bay hoặc tiếp cận khách giữa đường, thoả thuận “bao trọn gói” từ việc chở khách đến khách sạn, đi bất cứ nơi nào khách yêu cầu hoặc làm thông dịch viên,…giá từ 300.000 đồng – 450.000 đồng/ngày tuỳ khách Aâu hay Á cộng thêm, khoản hoa hồng được chung chi. Người ngoại quốc lần đầu đến TPHCM, chưa hiểu biết về đời sống và giá sinh hoạt tại chỗ dễ dàng bị “chém đẹp”. Thậm chí nhiều người bị lừa gạt, chiếm đoạt tài sản khiến du khách có cái nhìn không tốt về Việt Nam, gây ảnh hưởng chung đến cả ngành du lịch thành phố. Cũng theo tìm hiểu của văn phòng thám tử tư Sài Gòn (T&T), chiêu bài “ăn khách” nhất là giả dạng thanh niên Sài Gòn hiếu khách hoặc tự nhận là sinh viên các trường đại học muốn giao tiếp để nâng cao trình độ và giúp đỡ bạn bè quốc tế tham quan thành phố và đi mua sắm. Núp dưới chiêu bài này, họ có thể mục kích khách tại các công viên trung tâm và xung quanh khu vực chợ Bến Thành, bắt chuyện làm quen và dẫn “con mồi” vào bẫy. Thông thường, khi nhập vai này, cò chỉ nhận ở khách một khoản tiền nhỏ (50.000 đồng – 100.000 đồng) “cho vui”, còn khoản thu chính là phần chia từ 5-15% theo thoả thuận giữa chủ cửa hàng kinh doanh và cò.
Theo nhận định của các thám tử tư Sài Gòn, chuyện chung chi giữa người bán hàng và cò mồi diễn ra xưa như trái đất, cả chuyện cò du lịch lợi dụng lòng tin lừa đảo, chiếm đoạt tài sản khách du lịch nước ngoài không còn là chuyện lạ. Gần đây, chính quyền thành phố tập trung mở nhiều đợt truy quét nên tình hình hoạt động của cò du lịch dụi đi đôi chút. Thêm vào đó, “Tây lang thang”ù khi sang Việt Nam đều có vốn kiến thức không nhỏ về đời sống và mức sinh hoạt thành phố, góp phần hạn chế nạn lường gạt làm tiền du khách. Thế nhưng, làm cách nào để xoá sổ hoàn toàn lực lượng “hướng dẫn viên không chuyên” này vẫn còn là bài toán khó.
Nguồn từ: Văn Phòng Thám tử Sài Gòn T&T