Thám tử tư Sài Gòn: Săn…Hầu vương P1

94

Thám tử tư sài gòn (T&T) theo dấu đường dây săn… Hầu vương.

Kỳ 1:    Cuộc tìm kiếm bên kia biên giới

 Trong một cuộc vui, anh bạn nhậu ở Bình Chánh cao hứng hỏi: “Tụi bây muốn thưởng thức món thịt khỉ không? Mà khỉ đuôi dài ấy nha, món này bổ phải biết.” Như để chứng minh điều mình nói là thật, anh ta móc điện thoại gọi cho ai đó và “ok” liên hồi… Rồi cả đám theo anh qua nhà một người bạn gần đó. Giữa bàn là một con khỉ bị còng trong cũi, chỉ lôi mỗi cái đỉnh đầu lên trên.  Người chủ nhà hùng hồn tuyên bố: “Lão Tôn này mang quốc tịch Campuchia đấy nhé.” Rượu đã đến hồi nghề ngà, anh ta không ngần ngại kể cho các thám tử của văn phòng thám tử tư Sài Gòn nghe về một đường dây chuyên buôn khỉ từ Campuchia về Việt Nam. Đó là một đường dây được thiết lập một cách kín đáo và chặt chẽ từ bên kia biên giới đến vùng biên Việt Nam.

 Qua tìm hiểu, các thám tử tư Sài Gòn được biết khỉ được vận chuyển lén lút về Việt Nam chủ yếu ở địa bàn Katum thuộc huyện Tân Châu, Xa Mát thuộc huyện Tân Biên của tỉnh Tây Ninh. Lân la mãi, các thám tử tư Sài Gòn mới làm quen được với T., một tay chuyên đưa khỉ về TP.HCM. Tuy nhiên, T. rất dè dặt: “Em chỉ là cò con, chủ yếu qua gom hàng ở mấy sóc giáp biên thôi. Các anh muốn có hàng nhiều thì qua chợ Orussey ở Phnômpênh.” Các thám tử của công ty thám tử tư Sài Gòn định đề nghị đi cùng T. qua sóc gom hàng nhưng anh bạn thổ địa bấm vai nói nhỏ: “Qua bên đó nguy hiểm lắm, lỡ mà tụi nó phát hiện ra mấy anh là nhà báo thì toi. Hơn nữa tụi nó cũng giữ mối làm ăn, không ai dại gì dẫn mấy anh đi đâu.”  Với tình thế đó, các thám tử tư Sài Gòn đành quay lại cửa khẩu Mộc Bài để lên chợ Orussey ở Phnômpenh. Vốn liếng lúc này mà các thám tử tư Sài Gòn có được chỉ là một số điện thoại do T. giới thiệu.

san khi

 Gần 4 giờ chiều, các thám tử tư Sài Gòn có mặt tại Phnômpenh. Công việc đầu tiên mà các thám tử của công ty thám tử tư Sài Gòn làm là liên lạc ngay với “mối” của T. theo số điện thoại 0125654…  Mấy hồi chuông đổ dài, không một ai bắt máy. Kiên trì bấm thêm mấy lần nữa thì đầu dây bên kia một giọng nữ cất lên. Sau khi các thám tử tư Sài Gòn nói là bạn của T. “khỉ” qua kiếm chuyện làm ăn thì đầu dây bên kia chỉ nói một câu ngắn gọn: “Một giờ nữa anh tới quán cà phê Darling gần khu chợ Orussey.” Qua thăm hỏi thì các thám tử tư Sài Gòn được biết đây là một quán cà phê mà giới làm ăn từ Việt Nam qua thường hẹn hò và bàn chuyện ở đây.

Đúng giờ, các thám tử tư Sài Gòn có mặt tại quán cà phê Darling nhưng cũng không thấy ai gọi lại. Ráng đợi thêm 30 phút nữa thì máy điện thoại bổng rung lên. Vẫn là giọng nói lúc nãy: “Hôm nay tôi kẹt rồi, có gì ngày mai gặp lại nhé!” Khi các thám tử Sài Gòn kịp ngước lên thì thoáng thấy một bóng phụ nữ trạc chừng 45 tuổi vừa gấp điện thoại vừa bước ra khỏi quán. Nghi đó là bà ta, các thám tử tư Sài Gòn lấy máy gọi lại lần nữa. Người đàn bà đó móc máy ra nhưng không nghe mà lên xe đi thẳng. “Có thể chúng nó đang thử mình!”-Anh bạn đi cùng tự trấn an. Ngày sau, các thám tử tư Sài Gòn gọi thêm mấy lần nữa nhưng số máy đã bị khoá…

 Một người bạn Việt bán hàng ở khu chợ Orussey nói với các thám tử tư Sài Gòn rằng: “Hàng “đuôi dài” thì nhiều, nhưng mua không dễ đâu. Dạo này cảnh sát làm hơi căng nên tụi nó dè dặt lắm, thường chỉ bỏ mối quen thôi. Hồi trước tụi nó bán công khai như bên mình bán gà bán vịt ấy…” Trong vai những thương lái, các thám tử tư của trung tâm thám tử tư Sài Gòn dò la theo những con đường quanh khu chợ Orussey, nơi mà anh bạn Việt “nghi là có”. Nhưng vào quán nào, các thám tử tư Sài Gòn cũng chỉ nhận được cái lắc đầu và ánh mắt dò xét. Một người đàn ông chỉ cho các thám tử qua khu chuyên bán thuốc thảo dược: “Bên đó có bán khỉ ép, nhưng khỉ sống thì không biết có không? Qua đó xem sao…” Mặt tiền của những gian hàng thảo dược là những con cóc phơi khô, củ và rễ đủ loại, không có một dấu vết gì của “lão Tôn” cả. Các thám tử Sài Gòn vào trong hỏi nhỏ một chị chủ quán, sau một hồi đắn đo, chị ta nói rằng hàng thì có nhưng phải đợi đến hôm sau. Giá của mỗi con khỉ ép là 150 – 200 usd, ngày mai tới lấy hàng. Hôm sau trở lại, chị ta lại lên giá: “Giá phải 300 usd/1con mới bán, bây giờ hàng hút lắm.” Các thám tử tư Sài Gòn chê đắt rồi rút lui trước cái bểu môi của chị ta: “Tưởng hàng ế chắc?”

 Tình thế bắt buộc các thám tử Sài Gòn phải nhờ đến một người bạn là dân bản địa, dù rằng biết điều này sẽ không hay ho gì cho anh. Anh bạn dặn các thám tử ở lại khách sạn chờ, để anh tìm kiếm xem sao. Khoảng 3 giờ chiều, anh ta điện lại với vẻ hứng thú: “Chuẩn bị đi, có mối rồi”. Khoảng 15 phút sau, anh ta trở lại chở thẳng các thám tử tư Sài Gòn  ra một ngôi nhà ở ngoại ô Phnômpenh. Ông chủ nhà mà các thám tử tư Sài Gòn gặp trạc chừng 50 tuổi, nước da ngăm đen, nói tiếng Vệt khá sõi. Ông ta tự giới thiệu tên là Somrang. Câu chuyện giữa các thám tử và ông lúc đầu tỏ ra hết sức lạnh nhạt.

Nhưng khi các thám tử Sài Gòn nói là đang mở một trang trại nuôi khỉ ở Việt Nam thì dường như khơi đúng nỗi niềm của ông: “Thấy mấy người bên Việt Nam mở trang trại nuôi khỉ mà tui ham quá. Hồi trước tui chuyên cung cấp khỉ cho người Việt nên tui rành vụ này lắm. Mỗi con mua ở đây chỉ vài chục “đô” nhưng khi bán ra thì cả mấy trăm… Qua tay tui cũng đâu cả ngàn con rồi chứ ít gì.” Nói đến đó bỗng dưng ông im bặt mấy phút, rồi chậm rải chỉ vào mấy cái rọ sắt hoen rỉ giữa sân mà tiếp: “Hồi trước tui bán ở khu vực chợ Orussey, nhưng từ khi bị cấm thì tui nghỉ hẳn. Già như tui mà bị “còng” thì tội lắm.” Sau một hồi thuyết phục, Somrang mới chịu cho các thám tử tư Sài Gòn vài số điện thoại của bạn hàng ông hồi trước. Trước khi chia tay, ông cẩn thận chỉ cho các thám tử Sài Gòn mánh lới vận chuyển khi biết các thám tử mới đi chuyến đầu: “Anh cứ mua đi rồi tui chỉ cho mấy đứa taxi chuyên đưa khỉ về biên giới. Tụi nó cứ bỏ khỉ sau cốp xe rồi chạy tỉnh bơ, có “dây”  hết rồi…” .

(còn tiếp)

Tư liệu của VP Thám tử sài gòn T&T