Thám tử tư Sài Gòn: Tìm chó quý

1,338 views

Mới sáng sớm, chị N.M, ngụ đường Đồng Đen, phường 13, quận Tân Bình, TP HCM đã gọi điện đến trung tâm thám tử T&T, than thở: “ Tôi mất con chó quý rồi. Sáng ngủ dậy, tìm mãi không thấy con MiMi đâu… Con chó này cả nhà ai cũng thích, chắc phải đi chuộc lại thôi.. Nhờ các thám tử tư thuộc trung tâm thám tử sài gòn T&T giúp đở giùm, bao nhiêu tiền tôi cũng sẵn sàng trả.”. Rồi chị nhờ các thám tử tư đến các lò giết mổ chó ở trung tâm TP để truy tìm lại con “MiMi yêu quí”.

 “Cò” chuộc chó

Buổi trưa, thám tử Đức được trung tâm thám tử tư T&T phân công đến khu chợ Ông Tạ là nơi nhiều nhất các lò giết mổ chó của TP nên các tay trộm chó thường mang “hàng” về đây bán. Ở đây cũng có hệ thống “cò” chuộc chó hoạt động bên ngoài các lò. Nếu muốn tìm con chó của mình, gia chủ phải thông qua dịch vụ của các tay “cò” này.

Lượn vài vòng từ đầu đến cuối đường để tìm đúng nơi mà các nhóm “cò” chuộc chó đang tụ tập, thám tử Đức cùng thân chủ dừng lại trước con hẻm 318, phường 5. Vừa mới dừng xe, một người đàn ông đã đứng tuổi đứng trong nhóm 3-4 tài xế xe ôm đậu trên lề đường chạy vội ra hỏi: “Chuộc chó hả anh?”. Một anh thanh niên khác ngồi vắt vẻo trên xe honda cũng nhanh nhẩu hỏi theo “Đi tìm chó hả?”. “Bọn tôi muốn kiếm con chó nuôi ở nhà…?”, thám tử Đức trả lời. Người đàn ông vồn vả: “Chó anh, chị mất lúc nào? Ở đâu? Loại gì?…”. Rồi chẳng thèm đợi trả lời, ông ta quắc một tài xế xe ôm khác đang ngồi trên chiếc xe Viva cách đó khoảng 2 mét. Lúc này, anh ta mới bước xuống xe và chậm rãi đi lại gần…

Người đàn ông này khoảng chừng 40 tuổi, nước da đen bóng, người nhễ nhại mồ hôi, trông có vẻ khá bụi bặm với chiếc quần jean nâu và áo thun trắng sọc xanh đã ngả màu. Anh ta hỏi một cách rành rọt: “Tôi mới vừa đưa một bà khách ở quận 4 đi chuộc con chó Nhật về. Chó của ông loại gì? Màu gì? Mấy ký? Mất hồi nào? Ở đâu?…”. Sau khi nghe thám tử Đức, trung tâm thám tử sài gòn T&T tả đại loại hình dáng con chó của mình, anh ta ra giá: “Anh cho 200 ngàn đồng, tôi chở các cô đi 3 cái lò chó trung tâm kiếm. Coi như là tiền xe ôm chứ công dẫn đường thì không tính…”. Thám tử Đức đồng ý, anh ta liền bảo: “Anh  đưa ông kia 50.000 đồng đi” và chỉ người đàn ông gặp đầu tiên. Ngạc nhiên, thám tử Đức hỏi “Tiền gì nữa vậy anh?” “Tiền chỉ mối. Tại lúc nãy cô hỏi ổng trước rồi mới chỉ qua tui nên ổng được chia 50.000 đồng” …

 Một vòng quanh các “lò” chó

Xuyên qua những con đường, con hẻm ngoằn nghoèo, dọc theo bờ kênh Nhiêu Lộc, các thám tư T&T quẹo vào hẻm số 15 nằm trên đường Bùi Thị Xuân, phường 2, quận Tân Bình. Hai lần rẽ phải, thám tử Đức đến lò chó đầu tiên. Đó là một căn nhà lầu 2 tầng, tầng trệt trống hoác, chỉ để 2 chiếc xe gắn máy ở góc. Sàn nhà đầy nước và bọt xà bông. Có vẻ như tại đây vừa xảy ra một đợt cắt tiết chó vì trên nền vẫn còn đọng những vệt máu khô và vương vãi một ít… lông chó. Tỏ ra rất quen thuộc, anh xe ôm vòng tay vào trong mở khóa cửa sắt dẫn các thám tử vào tìm. Chuồng chó rộng chừng 2m2 được đặt ngay góc trái ở hàng hiên trước nhà. Bên trong có 9 chú chó lớn nhỏ khác nhau nhưng đều là chó thịt. Tất cả đều bị buộc chặt mõm bằng những cọng kẽm to, chắc. Cả đàn đứng dạt vào nhau, bất động và im lặng, cặp mắt đờ đẫn, khiếp hãi…

Không tìm được con “Mi Mi yêu quý” cho thân chủ, theo yêu cầu của hai thanh niên ở trong nhà, thám tử Đức để lại số điện thoại liên lạc rồi đi theo anh xe ôm qua lò chó thứ hai ở hẻm 87 cũng nằm trên đường Bùi Thị Xuân. Căn nhà này có vẻ khang trang, sạch sẽ hơn. “Có chị Phượng ở nhà không?”, anh xe ôm hỏi những người phụ nữ đang ngồi nói chuyện trước cửa nhà… Một người phụ nữ chừng 30 tuổi, vóc dáng khá đẫy đà bước ra. Bà ta dẫn vào khu chuồng chó đối diện nhà. Khu trại này này khá tối và ẩm thấp, rộng chỉ chừng 10m2. Ở góc nhà là một chuồng sắt 2 tầng chứa khoảng 15 con chó. Đối diện chuồng là sàn đầy nước, xô chậu để lổm ngổm…, có lẽ đây  “đoạn đầu đài” hàng ngày của những chú chó. Thấy gương mặt khách tỏ vẻ thất vọng, anh tài xế xe ôm an ủi: “Mấy đứa trộm chó nhiều khi bắt được 3-4 con rồi mới đem tới một lúc. Mấy ông cứ yên tâm đi, trước sau gì cũng tìm được mà…!”

cho quy

Tiếp tục dọc theo bờ kênh Nhiêu Lộc, các thám tử đến lò chó thứ 3 nhưng bị bà chủ lò xua tay từ chối ngay ở cửa: “Hôm nay chỉ thu mua chó ở Tây Ninh chuyển về, không có chó TP đâu mà kiếm…”. Anh xe ôm quyết định “khuyến mãi” cho thêm một lò chó nữa ở dưới chân cầu Kiệu, đường Hai Bà Trưng. Cuối con hẻm cụt dưới chân cầu có 3-4 thanh niên đứng nhìn khách với vẻ mặt dò xét. Theo họ bước lên các bậc thang để ra mặt đường của bờ kênh Nhiêu Lộc. Tại đây có một bộ bàn ghế nhỏ, cách khoảng 2 mét là 3 chiếc lồng sắt nhỏ chứa gần 20 con chó kiểng Nhật, Phú Quốc… và mèo con. Nghe nói sơ lược, một phụ nữ khoảng hơn 30 tuổi tên Thảo, mặc đồ bộ, đội nón lá lụp xụp đến ngồi vào bàn và lấy cuốn sổ nhỏ để trong túi ra. Đầu hơi ngẩng lên, chị ta hỏi lại: “Chó anh mấy ký? Lông màu gì? Xù hay xẹp? Trên lưng có xoáy không? Tai đứng hay cụp?…”. Đặc điểm con chó được chị ta ghi lại cẩn thận trong sổ tay cùng với số điện thoại. Anh xe ôm giải thích, sau khi mình về, họ sẽ điện thoại cho các lò chó lớn nhỏ trong TP truy tìm con chó có đặc điểm như vậy.

Anh còn bảo đảm như đinh đóng cột: “Chỉ khoảng 3 tiếng sau là điện thoại anh sẽ reng reng, có người kêu đến chuộc chó ngay thôi. Cô cứ chuẩn bị khoảng 3.000.000 đồng là được. Ở đây họ không có nói thách nhiều đâu”.

Quả đúng như lời quả quyết của tay “cò” chuộc chó này, chưa đầy 2 giờ sau, thám tử Đức đã nhận được điện thoại báo đến nhận chó với giá 3.500.000 đồng. Bà chủ lò chó này còn hào hứng tự quảng cáo: “ Mai mốt mất bao nhiêu chó thì cứ đến đây, tôi biết gần hết những đường dây “tiêu thụ” chó trong TP nên chuyện tìm rất dễ dàng…”.  Nhanh chóng, thông tin này được các thám tử trung tâm thám tử sài gòn T&T báo cho thân chủ biết và cùng với thân chủ đi đến nhận chó đưa về nhà.

Theo Thám tử tư Sài Gòn T&T