Tôi năm nay đã gần 60 tuổi, ở cái tuổi này như bạn bè tôi người ta đã tay bồng tay bế mấy cháu rồi ấy vậy mà tôi bây giờ mới chỉ sắp được gặp mặt con dâu. Ngẫm lại cũng thấy buồn lòng, nhẽ ra nếu năm xưa không có biến cố sảy ra thì có lẽ giờ tôi đang là ông ngoại của hai ba đứa cháu rồi cũng nên.

Có lẽ vì gần đến ngày con trai ra mắt bạn gái nên tôi thấy lòng bồn chồn day dứt nhớ về chuyện cũ hơn. Người vợ hiện tại của tôi vốn dĩ là vợ hai, trước đây tôi có một người vợ khác và một cô con gái. Hiền – người vợ cả của tôi vốn xuất thân từ gia đình nhà nông, trong khi gia đình tôi là nhà giáo. Sau kết hôn quá nhiều mâu thuẫn cũng như khác biệt lối sống mà chúng tôi đã phải li hôn, khi ấy Hiền đang mang bầu con gái chúng tôi được 7 tháng. Chia tay xong cô ấy bỏ đi xa xứ, nghe đâu là vào Đồng Nai ở với nhà chú, từ bận ấy tôi cũng mất tung tích của con, không biết giờ đây sau 27 năm con gái tôi sống thế nào, đã lập gia đình có con hay chưa.

Sau ly hôn tôi cũng đi bước nữa, nên duyên với người vợ hai – Vân. Vân cũng không được lòng bố mẹ tôi vì cô ấy là mẹ đơn thân, khi đến với tôi con trai Vân cũng được gần 2 tuổi. Nhưng cuộc hôn nhân trước đã vì cha mẹ mà tan vỡ nên cuộc hôn nhân này tôi quyết tâm phải bảo vệ cho hạnh phúc của tôi. Mặc cha mẹ can ngăn chúng tôi vẫn đến với nhau và có thêm 2 con trai nữa.

Mấy hôm nay con trai cả – con riêng của vợ tôi – Trung xin bố mẹ đưa bạn gái về ra mắt. Nghe vậy dĩ nhiên tôi rất vui vì dù sao tôi cũng gần 60 tuổi, nóng lòng được bế cháu lắm rồi. Trong khi đó vợ tôi tỏ vẻ không ưng ý “Anh sao lại vào hùa theo nó, em nói trước em không đồng ý con bé ấy làm con dâu đâu đấy”. “Em làm sao mà phải cấm nó, hay em lại muốn chúng nó khổ như mình ngày xưa. Chuyện bọn trẻ cứ kệ chúng nó thôi”Tôi vừa đọc báo vừa bảo.

“Sao anh lại nói như vậy, hay tại nó không phải con anh nên anh mới mặc kệ nó thế”. Nghe vậy tôi gập tờ báo trên tay lại, bực bội nói “Chuyện đó em lôi vào đây nói làm gì. Mà con bé đấy làm sao mà phải cấm”. Thấy tôi tức giận vợ tôi cũng không dám to tiếng chỉ nhẹ nhàng bảo “Thì em có hỏi bạn thằng Trung rồi, con bé đấy không có bố, con gái mà lớn lên không có bố mẹ dậy bảo ai biết được nó là dạng người thế nào”

Để trấn an vợ tôi bảo tôi sẽ nhờ công ty thám tử Sài Gòn T&T, đối tác điều tra hợp tác quen thuộc của công ty tôi giúp đỡ tìm hiểu về cô con dâu tương lai này. Thật tình mà nói khi nghe đến việc cô bé ấy không có bố, tôi có chút chạnh lòng vì nghĩ đến con gái. Thôi thì nhờ thám tử T&T tìm hiểu gia cảnh cô gái ấy cũng là việc tốt, coi như biết thêm về thành viên tương lai của gia đình

Còn tiếp….