Khoa học công nghệ phát triển kéo theo nhiều hình thức lừa đảo ngày càng tinh vi. Hiện nay đã có rất nhiều hình thức lừa đảo bằng công nghệ tinh vi mà người dùng không thể lường trước được. Cùng Thám tử T&T tìm hiểu và cảnh giác với các hình thức lừa đảo bằng công nghệ trong bài viết dưới đây.

Lừa đảo bằng công nghệ là gì?

Lừa đảo bằng công nghệ là hành vi mà các đối tượng lừa đảo sử dụng máy tính hoặc một mạng máy tính như một phương tiện để thực hiện các hoạt động phạm pháp. Những hành vi này gây tổn hại về danh tiếng của nạn nhân hoặc thiệt hại về mặt vật chất và tinh thần trực tiếp hoặc gián tiếp.

các hình thức lừa đảo bằng công nghệ

các hình thức lừa đảo bằng công nghệ

Tội phạm lừa đảo bằng công nghệ là mối đe dọa về an ninh và nền kinh tế quốc gia. Nguy hiểm hơn kiểu tội phạm này còn phát tán mã độc, ăn cắp thông tin nạn nhân, lấy cắp các thông tin tình báo, bí mật quốc gia,….

Các hình thức lừa đảo bằng công nghệ

Theo thống kê thì hiện nay đã có rất nhiều vụ lừa đảo bằng công nghệ vô cùng tinh vi gây thiệt hại rất lớn về tài chính. Sau đây là những các hình thức lừa đảo bằng công nghệ thường gặp:

Mạo danh các cơ quan nhà nước, nhà mạng

Các đối tượng lừa đảo giả mạo thành nhân viên nhà mạng như Viettel, VNPT, FPT,…Hoặc giả mạo thành cán bộ công an, Viện kiểm sát,… để gọi điện cho các nạn nhân mà chúng tìm được thông tin trên mạng xã hội. Chúng sẽ yêu cầu nạn nhân chuyển cho chúng một khoản tiền nhất định.

các hình thức lừa đảo bằng công nghệ

Hình thức lừa đảo với những chiêu trò tinh vi

Hack tài khoản mạng xã hội để lừa đảo

Một cách thức khác để lừa đảo trên mạng là hack tài khoản xã hội của một người nào đó. Dựa trên tài khoản hack được các đối tượng lừa đảo sẽ nhắn tin đến bạn bè của nạn nhân để nhờ mua thẻ điện thoại. Nhiều người vì tin đó là bạn bè và người thân của mình nên sẵn sàng mua thẻ điện thoại và đã mất rất nhiều tiền.

Link và clip hình ảnh nóng

Nếu thường xuyên chơi Facebook bạn sẽ thấy xuất hiện các comment kèm link các bài viết trên group. Nhiều người vì tò mò nên ấn vào link dẫn đến bị lộ thông tin cá nhân dẫn đến bị chiếm đoạt tài sản.

Chưa kẻ đường link sẽ kèm yêu cầu cài đặt phần mềm Flash Player nếu như nạn nhân cài sẽ bị kiểm soát trên máy tính. Như vậy bọn lừa đảo sẽ dễ dàng lấy đi những thông tin quan trọng trên thiết bị của bạn. Một trong các hình thức lừa đảo bằng công nghệ phổ biến.

Ứng dụng lừa đảo

Nếu bạn thường xuyên lướt Facebook  sẽ thấy những quảng cáo như Ai là người bạn yêu nhất? Ai thường xuyên nghĩ về bạn?…Thực tế ứng dụng này là một ứng dụng lừa đảo khi click vào ứng dụng này bạn sẽ bị đánh cắp thông tin cá nhân. Như vậy chúng sẽ bị chiếm đoạt tài sản trên mạng xã hội để thực hiện các hành vi lừa đảo.

các hình thức lừa đảo bằng công nghệ

Gây tổn thất về tài chính và tinh thần cho nạn nhân

Tặng quà từ nước ngoài

Hình thức này rất đơn giản và đánh vào tâm lý sính ngoại của nạn nhân. Qua một quá trình nói chuyện bạn sẽ được đề nghị tặng một món quà. Để nhận được món quà đó bạn cần chi một khoản tiền để thanh toán phí vận chuyển. Món quà thường được nói có giá trị lớn khiến nạn nhân không nghi ngờ chuyển cho đối tượng lừa đảo một số tiền lớn. Sau khi chuyển tiền thì các đối tượng sẽ chặn tài khoản nạn nhân và tiếp tục lừa đảo đối tượng khác.

Giả mạo bán hàng

Dựa vào sự nổi tiếng của các trang bán hàng trên mạng các đối tượng lừa đảo sẽ mở ra các page bán hàng online. Tiếp theo chúng yêu cầu khách hàng ứng trước một khoản tiền trước khi giao hàng. Với những khách hàng nhẹ dạ sẽ ứng tiền cho các đối tượng lừa đảo khi đó sẽ bị chặn tài khoản và không thể nào lấy lại tiền.

Cách bảo vệ bản thân khỏi hình thức lừa đảo bằng công nghệ

Khi biết bản thân mình bị lừa đảo bằng các các hình thức lừa đảo bằng công nghệ cao việc đầu tiên bạn cần làm là báo ngay cho cơ quan có thẩm quyền. Bên cạnh đó bạn cần chú ý tự bảo vệ mình bằng một số cách thức sau đây:

  • Không tin tưởng và liên lạc với các mối quen biết, kết bạn với người lạ hoặc người nước ngoài qua mạng xã hội, điện thoại,…Đặc biệt là không trao đổi và làm theo yêu cầu của các đối tượng lừa đảo giả danh nhân viên ngân hàng hoặc cơ quan nhà nước,…
  • Không cung cấp số điện thoại, số tài khoản ngân hàng, thông tin cá nhân cho bất kỳ ai.
  • Không chuyển khoản, đứng tên, nhận tiền giúp bất kỳ ai.
  • Không chuyển tiền dưới bất kỳ hình thức nào khi nghi vấn đối tượng đó lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Tham khảo thêm:

Lời kết

Trên đây là tổng hợp các hình thức lừa đảo bằng công nghệ bạn cần chú ý. Nếu không may bị đánh cắp thông tin dữ liệu hãy liên hệ ngay với Công ty thám tử tư T&T. Chúng tôi sẽ hỗ trợ khách hàng tìm ra những thông tin chính xác trong thời gian ngắn nhất.

Công ty thám tử tư T&T

  • HCM: Số 45 – 47 Trần Đình Xu, P. Cầu Kho, Q.1, TP. HCM
  • HÀ NỘI: Số 19 Ngõ 130, Hồ Tùng Mậu, P. Mai Dịch, Q. Cầu Giấy – HN.
  • Liên hệ đặt dịch vụ:
  • HCM: 0974. 007. 007 – Đà Nẵng: 0964. 007. 007 – Hà Nội: 0833. 007. 007
  • Email: dieutra@hotmail.com