Phần IV: Sự thật không ngờ đến

Được biết người hàng xóm nhìn thấy chú Tấn tại chùa Phật nằm tên là Tâm và không lâu sau, tất cả đã đến nhà anh Tâm. May mắn là anh Tâm hôm nay có nhà, thường chủ nhật tại Vũng Tàu ít người nào ở nhà vì sẽ ra trung tâm Vũng Tàu để vui chơi, hiện tại là đã gần chiều.

 • Ding…dong… tiếng chuông cửa do chú Lương bấm.

 • Ai đấy? Tôi ra liền đây, đợi một chút – Anh Tâm trong nhà nói vọng ra.

 • Ôi anh Lương đấy à, mời anh và các bạn trẻ vào nhà – Anh Tâm vui mừng đón khách.

 • Sao hôm nay rồng lại ghé nhà tôm thế này, anh Lương tìm tôi có việc gì chăng? – Anh Tâm vừa rót trà vừa gặng hỏi.

 • Anh Tâm cho hỏi, được biết trước lúc anh Tấn mất thì anh có nhìn thấy 1 người đi với anh Tấn tại chùa Phật nằm phải không? – chú Phàm thám tử chuyên nghiệp của Sài Gòn T&T nhanh miệng hỏi, với nét mặt đăm chiêu và nghiêm túc. Và Nguyên cũng đang định hỏi nhưng chú Phàm đã mở lời trước, sở dĩ Nguyên nóng lòng vì con gái của chú Tấn là bạn gái của Nguyên, rất mong phá được án để an ủi phần nào vong linh người đã khuất.

 • Đúng, tôi có nhìn thấy rất rõ, không sai vào đâu được, thật sự khi nghe tin anh Tấn cũng buồn lắm – Anh Tâm chia sẻ.

 • Vậy chúng tôi vào thẳng vấn đề luôn, nếu chúng tôi đưa tất cả hình để anh nhận diện người đó thì anh sẵn sàng không ạ? – chú Phàm theo suy đoán của mình đặt câu hỏi.

 • Tất nhiên là được, tôi rất sẵn lòng vì dù sao anh Tấn cũng là hàng xóm của tôi bấy lâu nay – anh Tâm đáp không cần suy nghĩ.

 • Anh Lương có nói đến những tấm hình kỷ niệm của anh Tấn chụp chung với tập thể tất cả đội ngũ nhân viên công ty dịp họp mặt hay tiệc tùng, anh có thể qua nhà anh Tấn đem đến đây được không? – chú Phàm quay sang hỏi chú Lương.

 • Đúng rồi, mỗi khi tới nhà Nga chơi, con thấy hình ảnh chú Tấn chụp chung cùng đồng nghiệp rất nhiều. Những người cận thân nên xem qua trước. Nguyên bỗng lên tiếng.

 • Không rồi, để chú chạy về lấy vì ngay gần đây – Chú Lương đứng dậy chạy nhanh về nhà lấy hình.

tham tu dieu tra tai vung tau

Vì theo suy đoán của thám tử Phàm nếu một người lạ mặt thì rất khó để tìm và không biết tìm ở đâu, nên giả thuyết người này là đồng nghiệp với anh Tấn thì có căn cứ ban đầu hơn. Và Nguyên cũng mong suy đoán này là chính xác.

 • Hình đến rồi đây – Chú Lương vừa đưa vừa thở.

 • May quá, anh Tâm nhìn thật kỹ giúp từng người nhé, đây là manh mối rất quan trọng đấy – Thám từ Phàm nghiêm túc. Nguyên, Hùng và Việt liên tục bị bất ngờ.

 • Để xem, tôi nhớ là người hơi cao, tóc ngắn, là 1 người thanh niên, hình như cũng mặc đồng phục công ty như anh Tấn, 2 người hình như nói chuyện gì đó – anh Tâm trả lời.

 • Thế thì hay quá, suy đoán của anh trùng khớp rồi, anh xem thật kỹ giúp tôi – thám tử Phàm nói với vẻ mừng rỡ.

 • Đây rồi, chính là người này, hàng thứ 2 và đứng thứ 5 từ trái qua, chính cậu thanh niên này –  Tâm vừa nói vừa chỉ vào ngay chỗ người đã nói chuyện với anh Tấn.

 • Sáng sớm mai, chúng ta đi đến ngay công ty của chú Tấn ngay lập tức vì hôm nay cuối tuần nên công ty không mở cửa – Nguyên bất ngờ lên tiếng và đứng dậy cảm ơn chú Tâm và đồng thời cùng mọi người ra về.

Hôm sau, đội G6 lên thẳng công ty của chú Tấn để đi tìm người trong bức hình. Nhờ có chú Lương là em của chú Tấn nên mọi người đều biết nên dễ dàng xin phép vào trong để gặp bộ phận nhân sự tìm người vì lý do đặc biệt bí mật.

 • Chào anh, chúng tôi hiện cần thông tin của người trong hình, vì nghe nói anh Tấn trước khi mất có trao đổi điều gì đặc biệt với người này, nên chúng tôi chỉ xin gặp một xíu để trao đổi xíu để xem ảnh có căn dặn gì gia đình không rồi về ngay, mong được anh giúp đỡ. Chú Lương giả đò nêu lý do lên tiếng.

 • Đây là bạn Tạo, bảo vệ dễ thương đồng thời cũng tay thiện xạ cừ khôi đấy, bộ đội xuất ngũ rất tài năng rất hay giúp người – giám đốc nhân sự tự hào khi nói về Tạo.

 • Cho chúng cháu gặp anh ấy ngay được không ạ? – Nguyên chợt lên tiếng năn nỉ anh giám đốc nhân sự.

 • Tất nhiên là được, hiện giờ cậu ấy đang làm việc, anh Lương và các bạn cứ chờ ở phòng khách, tôi sẽ nhắn cậu Tạo ra. 
 • Cảm ơn anh rất nhiều.

 • Không có chi, đừng khách khí, như gia đình thôi mà.

Đội G6 đã gặp Tạo nhưng Tạo chỉ nói là nói chuyện bình thường và khẳng định không có 1 cuộc giao dịch nào như thám tử Phàm suy đoán. Cả đội cùng ra về với vẻ mặt đầy thất vọng và dường như hết hi vọng, nhưng ngay lúc này chú Phàm lên tiếng: “Hãy để tôi thử khám nghiệm tử thi của anh Tấn”.

Mặc dù mất đã vài ngày nhưng chú Tấn vẫn chưa được chôn cất do chú Lương đã xin điều tra vụ án của anh mình nên chú Phàm vẫn còn được khám tử thi. Chú Lương dẫn mọi người lại tử thi của chú Tấn, sau một hồi tìm kiếm thì chú Phàm phát hiện ra được manh mối, có thể nói sẽ đưa được hung thủ ra ánh sáng.

Vì theo kết quả khám nghiệm của chú Phàm thì nếu người khỏe mạnh bị đột quỵ thì 1 là do bị hồi hộp quá mức, hoặc tắm đêm hoặc do bị đả kích sốc, máu không kịp về não. Không thể nào đang khỏe mạnh làm việc trong văn phòng lại bị đột quỵ được, cũng có thể làm việc quá sức cũng bị đột quỵ nhưng điều đặc biệt là trên cổ của nạn nhân có 1 vết như kim đâm rất nhỏ và nằm góc khuất, đòi hỏi phải là 1 xạ thủ chuyên nghiệp mới có thể nhắm chuẩn tới từng milimet như vậy được.

Khi lấy cây kim ra thì trên cây kim có độc và độc tố này chỉ phát ra ngoài để thấy rõ sau nhiều ngày, mắt miệng thâm, móng tay và chân có dấu hiệu thâm lại nên chuẩn đoán của chú Phàm là do bị trúng độc mà chết chứ không phải do đột tử.

Cả đội G6 xin vào lại phòng làm việc của chú Tấn tìm manh mối tiếp, thám tử Phàm quan sát và thấy từ phòng chú Tấn nhìn ra có 1 cái chòi nhỏ thường dùng để bảo vệ đứng canh, ở trên đó có thể nhìn khắp nhân viên và công nhân ra vào. Thám tử Phàm nhanh chân chạy ra và ông trời đã không phụ lòng người, đã tìm được manh mối là một miếng vải bị vướng lại trên cây đinh do chòi cũng đã khá cũ.

 • Từ chòi này có thể dùng súng bắn kim vào phòng chú Tấn – Thám tử Sài Gòn T&T nói với mọi người.

 • Bắn giỏi, lại quen thuộc nơi này, mượn tạm chòi gác làm việc này thì người có thể làm được thì chỉ có thể là Tạo – Nguyên quả quyết.

Cả nhóm có trao đổi riêng tiếp với nhân sự vê sự khả nghi này, mong bên đó hợp tác cho vào phòng ngủ của Tạo – vì là bảo vệ nên Tạo được có phòng ngủ riêng ngay tại trụ sở công ty, có sự giám sát của giám đốc nhân sự nên mọi người lập tức tìm kiếm, chú Phàm với con mắt kinh nghiệm trong nghề thám tử bao nhiêu năm cũng đã phát hiện ra 1 cái áo bị quăng xuống làm miếng cột vào chân giường của Tạo, khi mở cái áo ra thì miếng vải do chú Phàm phát hiện trùng khớp với chỗ bị rách của cái áo này, do vểt rách rất nhỏ nên Tạo có lẽ đã sơ ý bỏ qua chi tiết này. Lúc này nhân chứng và vật chứng đã có đủ, đội G6 đi ra và xin phép được gặp Tạo lần 2.

Nhân chứng, vật chứng đầy đủ, đối chất qua lại ban đầu Tạo liên tục phủ nhận nhưng không hiểu cuối cùng Tạo cũng chịu nói ra sự thật, sự thật này không ai ngờ tới, đến ngay cả chú Lương em của chú Tấn cũng không thể nghĩ ra như vậy.

Tạo kể, lúc đó chú Tấn có gọi Tạo ra để thương lượng, vì Tạo là xạ thủ cừ khôi nên chú Tấn muốn nhờ Tạo thủ tiêu chỉ trưởng phòng kế  hoạch đầu tư để chú Tấn có thể lên chức trưởng phòng. Hứa hẹn, chú Tấn sẽ đào tạo và cất nhắc từ từ Tạo vào phòng đầu tư, sẽ dần dần đưa Tạo lên vị trí phó phòng, nếu thành công sẽ tặng ngay một căn nhà mới cho Tạo, còn không làm Tạo sẽ tạo sức ép, uy hiếp Tạo nghỉ riệc và đồng thời nhận một kết cục rất xấu.

Tạo xuất thân từ người lính, cương trực, ngay thẳng không thể làm chuyện tội lỗi đó nên đã có phần to tiếng với chú Tấn, trước những lời đe dọa nguy hiểm đến Tạo và người thân nên vì một phút không kiềm chế được bản thân, Tạo đã nghĩ mình sẽ khó bề sống với kẻ độc ác này, hơn nữa đã biết được kế hoạch kinh khủng này thì không còn đường sống cho Tạo và Tạo quyết ra tay thủ tiêu chú Tấn.

Ngay lúc này cả đội đều bất ngờ, một sự thật không ai có thể đoán được, người luôn chính trực nhưng bên trong lại có cả 1 kế hoạch thâm độc và dã man. Chú Lương không dám nói với con bé Nga mà chỉ nói là do đột quỵ thật, sau đó chôn cất chú Tấn, còn sau này báo chí có vào cuộc thì hạ hồi phân giải, tạm thời không để gia đình bị số. Riêng Tạo do giết người nên sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật. Chú Phàm – thám tử Sài Gòn không đề cập hình phạt đối với Tạo trước mọi người vì đó thuộc về luật pháp, việc của mình là tìm ra sự thật và giao lại cho công lý. Còn lại bộ 3 Hùng, Nguyên Việt đã có những ngày nghỉ không thể nào quên tại Vũng Tàu…

Thám tử Sài Gòn T&T