Ánh nắng chiều buông xuống dòng sông tạo thành những vệt đỏ lung linh như đang nhảy múa cùng con sóng.Dũng khẽ vươn người ra cửa sổ để ngắm nhìn vẻ đẹp quê hương, để hít thở thứ không khí trong lành mà đã lâu rồi anh không có dịp hưởng thụ.

Kìa ruộng đồng thẳng cánh cò bay. Kìa vườn trái cây bạt ngàn trong nắng. Kìa buổi trưa hè cùng đám bạn  trốn học bắt cá dưới kênh…Bất quá lần này về quê, Dũng không còn cảm thấy háo hức như những lần trước, vì Nam -bạn thân nhất của anh vừa ra đi vĩnh viễn.

 tham tu sai gon uy tin 1

–          Ta nói cũng khổ, thằng Nam thiệt là… Chuyện đâu còn có đó mà sao nó nỡ bỏ vợ bỏ con vậy chứ. Mẹ Dũngrầu rĩ.

–          Đầu đuôi chuyện này là sao vậy mẹ? – Dũng hỏi.

–          Tao có biết gì đâu. Sáng nay ra chợ nghe mấy bà bán hàng đồn ầm lên là nó thiếu nợ người ta, giờ không có tiền trả nên phải tự tử trốn nợ. Ta nói… – Bà lắc đầu ngao ngán.

–          Thôi để con qua bên đó.

Sáng hôm nay, người ta phát hiện Nam treo cổ tại văn phòng làm việc, bên cạnh rơi vãi đầy bia rượu. Thông tin sơ bộ cho thấy, cái chết của Nam bắt nguồn từ việc làm ăn thua lỗ của công ty. Nhưng Dũng rất hiểu Nam, bạn anh không phải là hạng người yếu đuối dùng cái chết để chạy trốn khó khăn, một nhân viên đầy kinh nghiệm của thám tử tư Sài Gòn đã khiến anh nghi ngờ đây không phải là một vụ tự tử bình thường.

Theo con đường len lỏi giữa hàng dừa bạt ngàn, Dũng lặng lẽ đứng trước căn nhà khang trang của người bạn quá cố mà lòng đầy tâm sự. Ngôi biệt thựbề thế này là thành quả của nhiều năm vợ chồng Nam và Ngân dành dụm xây lên, hôm qua còn nồng ấm vậy mà hôm nay lại lạnh lẽo, tiêu điều.

 tham tu sai gon uy tin 2

Dũng đứng lặng người khi nhìn thấy chiếc quan tài được đặt trước sân. Dù là người dày dạn thành tích lẫn kinh nghiệm của trung tâm thám tử T&Tvà có tinh thần thép, Dũng vẫn không ngăn được dòng nước mắt trước số phận của bạn. Một đời cố gắng xây nhà nhưng đến lúc nhắm mắt xuôi tay lại không thể nằm trong nhà bởi những ai chết do tai nạn, tự tử đều không được mang quan tài vào nhà vì kỵ húy.Phong tục của ông cha từ xưa giờ là vậy.

–          Em khổ quá anh ơi. Nợ nần thì từ từ làm trả, bán nhà bán đất trả. Sao anh Nam ảnh bỏ mẹ con em vậy nè. Trời ơi… – Ngân gục lên vai Dũng khóc nấc khiến ai thấy cũng xót xa.

–          Thôi em, chuyện cũng lỡ rồi – Dũng an ủi.

–          Em không tin ảnh tự tử đâu. Anh làm thám tửgiỏi, anh phải giúp em điều tra vụ này.  Đây là chìa khóa văn phòng, anh giúp em nha anh Dũng– Ngân đưa tay quệt dòng nước mắt lăn dài trên mặt, ánh mắt lóe lên niềm hy vọng nhỏ nhoi.

Có lẽ linh cảm của người vợ mách bảo cho Ngân biết cái chết của chồng vẫn còn nhiều ẩn tình, cô nhất định phải tìm ra bằng chứng để chồng mình được an ủi trên đường về nơi an nghĩ cuối cùng.Vì quá đau thương, Ngân liên tục gào khóc bên cạnh quan tài của Nam đến khi ngất lịm đi vì kiệt sức.

Không chịu được cảnh tượng thương tâm, Dũnghít một hơi thật sâu rồi bước ra sau vườn để mình bình tĩnh lại. Anh biết nếu như Nam bị sát hại vì chuyện làm ăn thì hung thủ nhất định sẽ là những người quen biết. Vậy thì trong vòng 24 giờ đầu tiên, kẻ thủ ác sẽ xuất hiện tại đây để nghe ngóng động tĩnh từ phía cảnh sát. Anh cần phải quan sát biểu hiện của tất cả mọi người để thu thập thông tin.

–          Thôi đừng buồn nữa Dũng, tao cũng không ngờ thằng Nam nó lại… – một giọng nói đàn ông quen thuộc vang lên sau lưng.

–          Tân, chuyện làm ăn của tụi bây là sao? – Dũng quay ra hỏi.

Dũng, Tân và Nam là ba thằng bạn thân chơi chung từ thủa còn trên nôi. Chẳng những gần nhà mà còn rất hợp tính nên thời đi học, cả bọn đi đâu cũng có nhau. Thậm chí nhiều năm sau khi Dũng lên Sài Gòn lập nghiệp, Tân và Nam thì mở công ty riêng làm ăn nhưng mỗi năm đều họp mặt một lần để chia sẻ về những thăng trầm trong cuộc sống.

–          Công ty ký hợp đồng với một tập đoàn nước ngoài nhưng năm nay trái cây thất mùa, tụi tao không có nguồn cung, bị đền hợp đồng một số tiền rất lớn – Tân châm điếu thuốc lên nhìn xa xăm.

–          Nhưng cũng không đến nỗi phải tự tử…

–          Tao cũng không tin thằng Nam nó nghĩ quẩn như vậy. Cũng tại tao không chia sẻ khó khăn với nó – Tân gào lên chua xót.

Thế gian vốn vô thường, hôm nay bên nhau chưa biết ngày sau có khi nào gặp lại. Ví như cũng tại khu vườn này, mới Tết năm trước cả ba còn ăn uống cùng nhau vậy mà giờ đây chỉ còn Dũng và Tân đưa tiễn người bạn thân thiết đến đoạn cuối cuộc đời.