Vụ án Lệ Chi Viên là thảm án lớn, gây chấn động trong lịch sử nước ta. Vụ án này đã khiến cho đại gia tộc Nguyễn Trãi nhận kết cục vô cùng cay đắng.

Diễn biến vụ án Lệ Chi Viên – Kết cục của gia đình Nguyễn Trãi

Chắc hẳn các bạn đã nghe nhắc rất nhiều đến vụ án Lệ Chi Viên, đây là vụ án chấn động trong lịch sử Việt Nam cho tới thời điểm hiện tại. Vụ án này có liên quan trực tiếp tới Nguyễn Trãi, người được biết là một người tài giỏi, thông tường mọi thứ. Sau khi vụ án xảy ra, nhà Nguyễn Trãi đã nhận phải cái kết vô cùng thương tâm khi đến 3 họ đều bị xử tội chém đầu. Mãi đến sau này, thời vua Lê Thánh Tông, ông mới được minh oan. Hãy cùng Thám Tử Tư T&T Sài Gòn tìm hiểu thông tin về vụ án này nhé!

Diễn biến vụ án Lệ Chi Viên

Vụ án Lệ Chi Viên có sự liên quan trực tiếp đến vua Lê Thái Tông, đây là nạn nhân và đã chết khi vụ án xảy ra. Tiếp đó là Nguyễn Thị Lộ, vợ của Nguyễn Trãi, người đã bị kết án là thủ phạm chính dẫn đến cái chết của vua Lê Thái Tông. Những người bị liên lụy trong vụ án này chính là Nguyễn Trãi và 3 họ đều bị xử phạt.

Về diễn biến vụ án Lệ Chi Viên, hiện nay có 3 nguồn chính đề cập đến vụ này. Vậy chúng ta hãy cùng xem diễn biến vụ án qua Đại Việt Sử Ký Toàn Thư.

Sự việc diễn ra ngày 27/7/1442, vua Lê Thái Tông đi tuần miền Đông, ở Chí Linh, Hải Dương, tại đây, ông đã được Nguyễn Trãi đón tiếp. Nhà vua đã cảm thấy rất ấn tượng với một trong những người vợ của Nguyễn Trãi là Nguyễn Thị Lộ. Phải nói rằng thị là người rất xinh đẹp, lại thông minh, có tài văn chương nên đã chiếm được sự chú ý của vua Lê.

Thảm án Lệ Chi Viên khiến Nguyễn Trãi và 3 họ đều bị chém đầu đã gây chấn động trong lịch sử

Thảm án Lệ Chi Viên khiến Nguyễn Trãi và 3 họ đều bị chém đầu đã gây chấn động trong lịch sử

>>> Điều tra viên là gì? Nhiệm vụ và quyền hạn của các điều tra viên.

Ngay từ khi gặp mặt, vua Lê Thái Tông đã rất yêu quý thị và cho phép thị hầu ở bên cạnh mình với chức vụ Lễ nghi. Khi trở về Lệ Chi Viên, vua Lê Thái Tông và Nguyễn Thị Lộ đã ở cùng nhau cả đêm rồi mất. 

Tuy nhiên, các quan đại thần đều không vội phát tang mà bí mật đưa về kinh đô mới tiến hành tang lễ. Triều đình quy cho Nguyễn Thị Lộ tội giết vua, xử Nguyễn Trãi tru di tam tộc vào ngay sau đó ngày 16/8.

Xung quanh vụ án Lệ Chi Viên cũng có rất nhiều giai thoại và đồn đoán khác nhau. Nhiều người cho rằng Thị Lộ là rắn mẹ hóa thành để báo thù nhà họ Nguyễn. Cụ thể câu chuyện là một hôm ông Nguyễn Phi Khanh cho học trò ra sân cắt cỏ, cất lớp học. Đến đêm ông nằm mơ thấy 1 người đàn bà và bầy con nhỏ đến xin ông thư thả ít hôm cắt cỏ, vì bận con nhỏ chưa kịp dời nhà, ông đã nhận lời. 

Sau đó, học trò của ông phát cỏ đập chết bầy rắn, ông mới hiểu được giấc mộng mà mình mơ thấy tối qua. Đêm đó, rắn mẹ bò trên xà nhà, nhỏ xuống giọt máu thấm ngay chữ “tộc”, qua ba lớp giấy. Người đời truyền miệng rằng Thị Lộ chính là rắn mẹ hóa thành để trả thù nhà họ Nguyễn. 

Mặc dù đây chỉ là câu chuyện truyền miệng trong dân gian nhưng nhiều người loại cho rằng nó đượ dựng lên để giải thích cái chết của vua Lê Thái Tông.

Kết cục của gia đình Nguyễn Trãi

Thảm án Lệ Chi Viên đã khiến cho nhà Nguyễn Trãi bị chu di tam tộc gồm họ cha, họ mẹ và họ vợ. Theo đó, sao khi kết án, Nguyễn Trãi và Nguyễn Thị Lộ lập tức bị chém đầu, bắt tội đến ba họ, tịch thu ruộng đất, tài sản làm của công.

Nhiều truyền thuyết cho rằng thảm án này xảy ra là do rắn mẹ quay vè trả thù nhà họ Nguyễn

Nhiều truyền thuyết cho rằng thảm án này xảy ra là do rắn mẹ quay vè trả thù nhà họ Nguyễn

Theo gia phả nhà họ Nguyễn tại Chí Linh, Kinh Môn, Hải Dương và gia phải ở Nhị Khê, Hà Nội, Nguyễn Trãi có 5 người vợ và 7 người con trai đều bị xử tử. Cụ thể gồm có:

  • Vợ cả Trần Thị Thành sinh Nguyễn Khuê, Nguyễn Ứng, Nguyễn Phù.
  • Bà 2 Phùng Thị phu nhân sinh Nguyễn Bản, Nguyễn Tích, Nguyễn Thị Trà.
  • Bà 3 Nguyễn Thị Lộ không con.
  • Bà tư Phạm Thị Mẫn sinh Nguyễn Anh Vũ.
  • Bà năm Lê Thị Phu Nhân sinh Nguyễn Năng Đoán.

Tất cả đều bị xử từ theo đúng sắc lệnh đã ban ra. Trong số này có Nguyễn Phù, Nguyễn Anh Vũ và Nguyễn Thị Đào là may mắn sống sót theo sử sách ghi lại.

>>> 8 phim điều tra phá án cổ trang ly kỳ, hấp dẫn.

Nguyễn Trãi được minh oan

Năm 1464, vua Lê Thánh Tông lên ngôi đã chính thức ban chiếu minh oan cho Nguyễn Trãi cùng gia tộc của mình. Theo đó, người con còn sống sót của ông sau vụ án Lệ Chi Viên là Nguyễn Anh Vũ được phong là Đồng tri châu. Nguyễn Trãi được truy tặng tưới Tán Trù bá. Cho đến năm 1512, Lê Tương Dực đã truy tặng Nguyễn Trãi là Tế Văn Hầu.

Năm 1464, Nguyễn Trãi đã chính thức được minh oan và truy phong

Năm 1464, Nguyễn Trãi đã chính thức được minh oan và truy phong

Mặc dù vậy nhưng thảm án Lệ Chi Viên cũng khiến không ít người sợ hãi trong một thời gian. Mỗi khi nhắc đến vụ án này, mọi người không khỏi rùng mình về cái chết của hàng trăm người sau vụ án.

>>> Điều tra hình sự là gì? Thẩm quyền và bản chất của điều tra hình sự.

Qua đây, các bạn đã biết thông tin, diễn biến của vụ án Lệ Chi Viên. Thảm án này đã gây chấn động lịch sử và trở thành đề tài chuyển thể thành phim điện ảnh mang đến cho người xem những cái nhìn khác nhau về vụ thảm sát cực lớn này.