Điều tra hình sự là gì? Đây là quá trình thực hiện hoạt động điều tra tội phạm nhằm đưa ra phán quyết chính xác nhất. Cùng tìm hiểu thông tin trong bài viết nhé!

Điều tra hình sự là gì? Thẩm quyền và bản chất của điều tra hình sự

Quy trình nghiệp vụ mà cảnh sát cần điều tra khi bắt tội phạm ở mức độ nghiêm trọng và nguy hiểm được gọi là điều tra hình sự. Vậy điều tra hình sự là gì? Bản chất pháp lý và vai trò của hình thức điều tra nào được hiểu như thế nào? Chắc hẳn có rất nhiều bạn muốn tìm hiểu thông tin về vấn đề này. Hiểu được điều đó, Thám Tử Tư T&T Sài Gòn sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức về điều tra hình sự. Cùng tìm hiểu và đọc bài chia sẻ dưới đây nhé!

Điều tra hình sự là gì?

Điều tra hình sự là quá trình thực hiện các hoạt động điều tra về những người phạm tội ở mức độ nghiêm trọng và xử lý theo mức độ hình sự. Đây thường là giai đoạn thứ 2 mà những người có thẩm quyền trong các vụ tố tụng phải thực hiện nhằm đảm bảo sự công bằng, liêm chính.

Việc điều tra dựa trên và căn cứ vào những quy định pháp luật cùng với sự chi phối, kiểm tra giám sát của Viện Kiểm Soát. Điều tra hình sự nhằm thực hiện và tiến hành thu thập, củng cố chứng cứ, thu thập tài liệu, nghiên cứu tình tiết vụ án nhằm phát hiện tội phạm một cách kịp thời. 

Điều tra hình sự là một trong những giai đoạn không thể thiếu khi xét xử vụ án

Điều tra hình sự là một trong những giai đoạn không thể thiếu khi xét xử vụ án

Dựa vào những điều tra ban đầu đưa ra những quyết định về vụ án hình sự và chuyển tất cả tài liệu vụ án để phục vụ cho việc điều tra của Viện Kiểm Sát để truy tố trách nhiệm. Những phạm nhân vi phạm ở mức độ nghiêm trọng, nguy hiểm đều cần điều tra hình sự giai đoạn 2.

Hoạt động điều tra hình sự có tính chất quan trọng và yêu cầu độ chính xác cao. Những người thực hiện công việc điều tra cần đảm bảo tính công bằng liêm chính, không bóp méo sự thật sẽ gây ảnh hưởng đến phán quyết của tòa án. Bởi vậy, hoạt động này luôn được chú trọng và đặt lên hàng đầu.

Công việc điều tra hình sự cần tuân thủ theo đúng quy định và chế tài của luật pháp Việt Nam quy định. Đi kèm với đó là việc xử lý những nguồn thông tin nhận được trong quá trình điều tra nhằm phân biết, xác định sự thật, hung thủ của vụ án. 

>>> Công ty Thám Tử Tư T&T Sài Gòn cung cấp dịch vụ điều tra theo yêu cầu chuyên nghiệp, chất lượng

Bản chất pháp lý của việc điều tra hình sự

Sau khi đã biết điều tra hình sự là gì, các bạn nên tìm hiểu bản chất của việc điều tra hình sự tránh trường hợp nhầm với những nghiệp vụ điều tra vụ án khác. Thực chất, điều tra hình sự là một giai đoạn hoàn toàn độc lập của tố tụng hình sự. Giai đoạn này nhằm thực thực hiện các biện pháp cần thiết theo luật pháp Việt Nam để chứng minh hành vi phạm tội và người phạm đội.

Bản chất của điều tra hình sự chính là tìm kiếm, thu thập chứng cứ

Bản chất của điều tra hình sự chính là tìm kiếm, thu thập chứng cứ

Cùng với đó, bên điều tra cần đưa ra những kiến nghị để các cơ quan điều tra áp dụng, có những biện pháp khắc phục và phòng ngừa tội phạm. Thời điểm điều tra hình sự bắt đầu từ khi cơ quan tiến hành tố tụng ra quyết định khởi tố vụ án. Sau quá trình điều tra, Cơ quan điều tra sẽ đưa ra kết luận điều tra và đề nghị Viện kiểm sát truy tố bị can trước tòa. 

>>> 8 phim điều tra phá án Mỹ hay nhất bạn không thể bỏ qua

Thẩm quyền điều tra hình sự 

Thẩm quyền điều tra hình thường được phân chia theo nhiều từng trường hợp cụ thể như sau:

Theo sự việc

Các cơ quan điều tra các cấp sẽ đảm nhận nhiệm điều tra những vụ hình sự về tội phạm thuộc thẩm quyền xét xử của tòa án nhân dân và toà án quân sự tương ứng. Cơ quan điều tra cấp tỉnh, cơ quan điều tra quân sự cấp quân khu sẽ có thẩm quyền điều tra những vụ án tại quận huyện, thị xã, tỉnh thành phố tương ứng. Những đối tượng phạm tội có yếu tố nước ngoài cần trực tiếp điều tra cũng do đơn vị này chịu trách nhiệm.

Cơ quan điều tra cấp trung cương điều tra các vụ án hình sự về tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, có liên quan đến nhiều tỉnh thành phố trực thuộc. Ngoài ra, còn có những vụ án hình sự về tội phạm đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến nhiều quốc gia.

 

Các cơ quan điều tra các cấp sẽ có quyền điều tra đối tượng tội phạm tương ứng

Các cơ quan điều tra các cấp sẽ có quyền điều tra đối tượng tội phạm tương ứng

Theo lãnh thổ

Cơ quan điều tra có thẩm quyền điều tra hình sự với những vụ án xảy ra trên địa phận của mình. Nếu như tội phạm gây án ở nhiều nơi khác nhau thì địa điểm gây án ở đâu sẽ thuộc thẩm quyền điều tra của cơ quan điều tra nơi tội phạm cư trú, bị bắt hoặc nơi phát hiện tội phạm.

>>> Vốn điều lệ là gì? Những cách tra cứu vốn điều lệ công ty bạn cần biết

Theo đối tượng

Việc điều tra hình sự sẽ có sự phân định thẩm quyền rõ ràng, tránh làm ảnh hưởng tới quá trình làm việc của các cơ quan nhà nước. Sự phân định giữa cơ quan thẩm quyền trong Công an nhân dân với Quân đội nhân dân; giữa viện kiểm sát nhân dân tối cao với viện kiểm sát quân sự trung ương căn cứ theo tội phạm và đối tượng bị xâm hại.

Qua bài viết, các bạn đã biết điều tra hình sự là gì và những thông tin hữu ích khi điều tra hình sự, quy định trách nhiệm của các cơ quan. Theo đó, bạn cũng hiểu hơn về việc điều tra hình sự theo pháp luật nhà nước.