Cô gái trẻ mới chuyển đến khu chung cư ăn mặc nóng bỏng là tâm điểm của các ông chồng và nguồn cơn gây nên cãi cọ trong gia đình chị Lưu.

Người ta nói, hàng xóm “tối lửa tắt đèn”, nghĩa là thân thiết và giúp nhau khi hoạn nạn. Nhưng với nhà chị Thy thì có vẻ như chuyện hoàn toàn ngược lại. Hai tháng nay, nhà chị không ngày nào được yên ổn mà nguyên nhân là ở… bà hàng xóm. Chuyện là bà Tú, mẹ chồng chị Thy từ quê lên chơi nhà con trai mới cưới vợ nửa năm nay. Ở được hai tuần, bà kết thân với bà hàng xóm tên Năm. Lúc về quê, hai bà vẫn hay liên lạc qua lại.
hon-nhan-luc-duc-vi-hang-xom
Lần nọ, bà Tú nhận cuộc gọi từ bà hàng xóm: “Bà lên mà xem, con trai bà bây giờ thành ô sin trong nhà rồi. Việc gì cũng lăn lưng ra làm. Con vợ thì về nhà chỉ việc nằm khểnh ra đọc sách, có ngược đời không?”. Xót con, bà bàn với ông lên nhà con ở một thời gian để “lập lại trật tự”. Trật tự đâu không thấy, chỉ thấy chuyện nhà rối tung lên vì bà mẹ chồng suốt ngày xét nét từ chuyện nhỏ đến chuyện lớn, “hành” con dâu đủ kiểu.

Bà Tú không biết được rằng trước đó hai con đã có một thỏa thuận phân chia công việc nhà khá ổn. Đó là trong thời gian vợ bận rộn làm luận án tiến sĩ, chồng vui vẻ kiêm thêm việc nhà. Qua lời “gián điệp” hàng xóm thì mọi chuyện đã khác. Bây giờ, chị Thy đành rầu rĩ như ngồi trên đống lửa, nhờ chồng làm giúp thì mẹ chồng lườm nguýt, mà làm hết việc thì thời gian đâu để hoàn thành luận án?

Khu chung cư nhà chị Lưu tại quận 2 TP HCM có cô hàng xóm mới chuyển đến. Cô gái còn trẻ, bốc lửa, thường xuyên vận quần đùi, áo hai dây hoặc áo ngủ mỏng tang đi lượn vòng quanh khu nhà trước con mắt hau háu của các ông chồng.

Chị Lưu và các chị em khu đứng lại một phía với nhau và tẩy chay người mới. Cô này xách nặng không ai thèm đỡ, nấu nướng mà lỡ có hết ớt tiêu mắm muối, gõ cửa hàng xóm cũng không ai cho, nhạc vẳng ra nhà cô mà có to hơn một chút, lập tức có tiếng đập cửa lẫn tiếng quát: “Mất trật tự vừa thôi chứ”…

Một ngày nọ, chị Lưu va phải cô hàng xóm tại bãi gửi xe chung cư. Đang trố mắt nhìn đôi môi sưng đỏ của cô, chị giật mình vì câu nói đầy ác ý: “Nhìn gì mà nhìn, có biết sao tôi bị vậy không? Về mà hỏi đức ông chồng chị ấy. Tối qua hôn quá lố nên nó thế đấy”.

Cả tháng sau đó, nhà chị Lưu không yên ổn với những trận cãi vã, đay nghiến, nghi kỵ̣… Cuối cùng, sau một lần tâm sự, hội phụ nữ của cả khu mới vỡ lẽ đó là “đòn thù” của cô hàng xóm. Cả tháng qua, nhà nào cũng có chuyện. Nhà thì thường xuyên bị cô sang “mượn” chồng thay dùm bóng điện lúc vợ đi vắng. Có bà vợ thì được cô úp mở về cái váy mới của cô do ông chồng tặng. Thực hay không chưa rõ nhưng chuyện ồn ào tới mức tổ dân phố phải tổ chức cuộc họp can thiệp.

Ở nhà chị Thu, tình hình lại khác. Có một dạo, chồng chị Thu không hiểu vì sao vợ mình “chuyện gì cũng biết”. Hai vợ chồng chị mở một tiệm bán điện gia dụng nhỏ ngay tại nhà. Chị đi dạy nên anh lo việc bán hàng. Thời gian đầu, tiền rủng rỉnh, anh thoải mái chi tiêu, lập qũy đen, lâu lâu buồn đóng cửa đi bù khú với bạn bè cả buổi, chẳng ai quản lý, sướng như tiên.

Thế mà ba tháng nay, chẳng hiểu sao chị vợ anh như có mắt thần. Anh có bao nhiêu khách mỗi ngày, doanh thu tầm bao nhiêu, siêng năng đứng bán hay “lặn” với bạn bè, chị đều nắm rõ. Anh chối cách mấy cũng không ăn thua. Camera thì không lắp, thuê thám tử chắc chắc là không, chị đời nào làm chuyện đó.

Anh nghĩ nát nước không hiểu lý do, mà thực ra rất đơn giản: Chị có “gián điệp” là bà hàng xóm bán quán nước. Mọi động tĩnh của anh đã có bà hàng xóm “quay phim” và về “phát lại” cho chị mỗi ngày. Phát hiện ra điều này, anh định làm ầm lên với bà hàng xóm lẫn vợ, nhưng rồi cũng phải dịu lại khi chị thủ thỉ: ‘Em làm vậy vì hạnh phúc gia đình mình”. Còn anh, sau đó cũng chỉnh mình, không dám “thả cửa” như trước.

Chị Phương Hoa ở phường 6, Bình Thạnh chia sẻ: “Muốn gia đình mình êm ấm, nhất thiết không thiếu khâu “đối ngoại”, mà hàng xóm là một phần quan trọng. Với hàng xóm nhất quyết phải “có chiêu”, người hiền mình đối đãi thế này, mà hung dữ tọc mạch thì thế khác. Nếu “căng” với người ta, tình cảm sứt mẻ, đôi khi người ta trở thành “kẻ thù giấu mặt”, phá hoại hạnh phúc nhà mình thì nguy. Cứ ngọt nhạt, biến thành bạn bè, đồng minh là tốt nhất. Tất nhiên, cũng có những hàng xóm mà mình “bó tay” vì đáng sợ thì khi ấy, phải biết đường mà tránh xa, đừng gây mất lòng mà thiệt thân…”.

Thế mới biết, chuyện hàng xóm là chuyện hoàn toàn không “đơn giản”. Để cuộc sống gia đình – vốn đã chứa đựng nhiều phức tạp, bớt đi những phiền muộn không đáng có thì “hóa giải” hàng xóm là việc cần làm, lâu dài và cần thiết.
Theo Pháp luật Việt Nam