Kì cuối: Nước mắt ngày đoàn tụ…

Người đàn bà mà Thịnh gọi là mẹ, liệu có phải là bà Châu, mẹ ruột của Thịnh đã bỏ nhà đi cách đây hơn 20 năm. Tại Buôn Mê Thuột các thám tử T&T gọi điện về cho ông Hoàng, nhưng ông lại không có bất cứ thông tin nào của bà Châu, từ ngày bỏ chồng con ra đi, bà chưa một lần về thăm nhà, cũng như không gọi điện thoại hay viết thư. Tìm bà Châu lúc này chẳng khác nào mò kim đáy bể.

Trong lúc gần như cụt đường điều tra, ông Hoàng tìm được hai tấm hình cũ của bà Châu ngày con trẻ, có được hình các thám tử rửa ra thành nhiều tấm rồi phân phát khắp nơi nhờ người tìm kiếm. Cuối cùng cũng tìm được tung tích bà Châu, qua tìm hiểu các thám tử được biết, bà này hiện đang sống cùng chồng mới và hai con nhỏ tại Buôn Đôn. Hằng ngày bà đi xe buýt từ nhà ra Buôn Mê Thuột phụ bán hàng cho một quầy tạp hóa, chiều đến thì lại bắt xe buýt về nhà. Trong khi đó chồng bà làm nghề cắt kính, cuộc sống tương đối khó khăn.

ky-an-xac-chet-dem-giao-thua-3

Theo điều tra của các Thám tử Sài Gòn T&T, vào đúng ngày 26, trong lúc đang bán hàng bà Châu tình cờ gặp Thịnh. Ngày bà Châu ra đi Thịnh chỉ mới 2 tuổi, mẹ con xa cách tính đến nay đã hơn 20 năm, nhưng khi nhìn thấy Thịnh bà đã nhận ngay ra đó là con mình. Thịnh có khuôn mặt giống hệt ông Hoàng, hơn nữa lại có hai lúm đồng tiền trên má rất dễ nhận diện. Gặp con bà Châu vừa mừng, vừa xấu hổ, bà đưa tấm hình gia đình mà bà vẫn cất giữ ra cho Thịnh xem, mẹ con nhận ra nhau trong niềm vui khôn kể xiết.
Vốn tính hiền lành, lại hiếu thảo Thịnh chưa một lần trách mẹ, nhìn mẹ vất vả kiếm sống Thịnh lại thương mẹ nhiều hơn. Sau một hồi hàn huyên tâm sự, bà Châu rủ Thịnh về nhà chơi, rồi năn nỉ Thịnh ở lại ăn tết với bà. Thương mẹ Thịnh đồng ý, sợ ông Hoàng lo lắng Thịnh nhắn một tin về cho cha nói đi chơi xa để ông Hoàng khỏi lo lắng, sau đó cậu tắt nguồn điện thoại để ở lại bên mẹ vài ngày. Sợ ông Hoàng gọi điện dục con về bà Châu lén dấu nhẹm điện thoại của Thịnh.

Trong những ngày lưu lại nhà bà Châu, mẹ còn cùng nhau gói bánh tết, tâm sự đủ chuyện ngày Thịnh còn nhỏ. Lúc này ông Sơn (chồng sau của bà Châu) tình cờ nghe được gia cảnh giàu có của cha con ông Hoàng bèn nảy ra ý định xấu. Lợi dụng việc bà Châu mua áo mới cho Thịnh, ông sơn lấy chiếc áo cũ của Thịnh rồi đổ ít máu giả lên, sau đó gởi theo đường bưu điện đến công ty ông Hoàng để tống tiền. Hẹn gặp ông Hoàng ở đèo Hà Lan để giao tiền. Tuy nhiên, đêm hôm đó lại là đêm giao thừa, ông Sơn không thể ra khỏi nhà sớm, đành phải đợi đến nửa đêm mới tìm cách lẻn ra khỏi nhà, chuẩn bị đi nhận tiền thì bị bà Châu phát hiện, ban đầu ông Sơn vẫn tìm đủ mọi cách chối cãi, nhưng sau khi được vợ khuyên ngăn, ông Sơn đồng ý không làm chuyện liều lĩnh này nữa.

Bà Châu dự định đến mùng 5 tết sẽ để Thịnh về với ông Hoàng. Nhưng không ngờ sự việc lại trở nên rắc rối khi ông Sơn chồng bà lại làm ra chuyện ngớ ngẩn như thế. Lúc các thám tử đưa ông Hoàng tìm đến nhà bà Châu thì Thịnh vẫn vô tư hoàn toàn không biết những chuyện vừa xảy ra. Ông Hoàng nghẹn ngào gặp lại con trai như thể 10 năm xa cách, nhìn chồng nhìn con bà Châu chỉ còn biết ôm mặt khóc. Rất may cho cả hai gia đình là sự việc vẫn chưa đi quá xa, bỏ qua mọi chuyện không hay ông Hoàng chỉ muốn đón Thịnh về. Năm mới đã đến, bà Châu giờ cũng đã yên vị một người mẹ, một người vợ trong gia đình. Còn ông Hoàng hạnh phúc với vai trò làm cha của một cậu con ngoan hiền, hiếu thảo. Trước lúc ra về, ông Hoàng hứa với bà Châu sẽ cho mẹ con tự do qua lại, vì đó là hạnh phúc cũng là nghĩa vụ của Thịnh đối với công ơn sinh thành của mẹ. Là một người cha, ông Hoàng chỉ mong con mình được khỏe mạnh, vui vẻ mà sống. Về phần các Thám tử T&T, sau nhiều ngày vật vả với cái lạnh, cái mệt cuối cùng cũng thấy an lòng khi cha con ông Hoàng đã được đoàn tụ, tìm lại được cuộc sống bình yên khi xưa.

* Tên nhân vật đã được thay đổi để đảm bảo tính bảo mật cho khách hàng

Nguồn: Tư liệu Thám tử tư Sài Gòn (T&T)