Loạn luân là gì? Đây là việc giao cấu giữa những người có cùng dòng máu trực hệ. Hành vi này là trái với luân thường đạo lý, khó có thể chấp nhận được.

Loạn luân là gì? Mức xử phạt đối với hành vi loạn luân

Những việc loạn luân ngày nay luôn xảy ra rất nhiều và đây là điều mà chúng ta thường xuyên thấy trên các mặt báo hay thiết bị truyền thông. Các hành vi này đều bị lên án một cách mạnh mẽ và có quy định xử phạt trong Bộ luật hình sự Việt Nam. Vậy loạn luân là gì, việc truy cứu trách nhiệm đối với việc này như thế nào? Chắc hẳn các bạn đều nên biết những thông tin về vấn đề này. Hãy cùng Thám Tử Tư T&T Sài Gòn tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Loạn luân là gì?

Căn cứ theo bộ luật hình sự Việt Năm năm 1999, loạn luân là hành vi giao cấu giữa những người cùng dòng máu trực hệ, giữa anh chị em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ khác cha. Tất cả những mối quan hệ này đều trái với thuần phong mỹ tục, trái với truyền thống văn hóa lâu đời của Việt Nam.

Theo quy định của pháp luật, loạn luân chính là hình thức phạm tội. Nếu phát hiện ra đối tượng phạm tội loạn luân, sẽ bị xử phạt theo những điều luật đó, có thể là phạt tù nếu đủ tuổi chịu trách nhiệm trước pháp luật, tức là phải đủ tuổi từ 18 trở lên.

Loạn luân là hành vi trái luân thường đạo đức và khó thể chấp nhận được

Loạn luân là hành vi trái luân thường đạo đức và khó thể chấp nhận được

Những hành vi loạn luân là hành vi bị xã hội lên án, chỉ trích rất nhiều. Không có một quốc gia nào có thể tiếp nhận được việc làm như vậy. Tội loạn luân phải được phân biệt giữa người có đủ điều kiện về chủ thể nhưng không thuận tình mà do bị người khác ép buộc, hoặc bị hãm hại. Trường hợp này, người có hành vi loạn luân sẽ bị xử theo tội hiếp dâm, cưỡng dâm. 

Tình tiết loạn luân chính là tình tiết tăng nặng trong quá trình xét xử vụ án có liên quan đến tình dục. Trường hợp nếu vụ án không quy định tình tiết này thì người vi phạm phải chịu trách nhiệm về tội loạn luân. Hơn nữa, tùy thuộc vào mức độ vi phạm thì mức xử phạt cũng sẽ có sự thay đổi.

>>> 8 phim điều tra phá án Hàn Quốc các tín đồ mê phim không thể bỏ qua.

Truy cứu trách nhiệm đối với tội loạn luân như thế nào?

Hiện nay, nhà nước ta đã có những quy định rõ ràng và cụ thể đối với tội loạn luân. Điều này sẽ giúp làm giảm thiểu việc xâm hại tình dục, loạn luân đi kèm với ấu dâm và nhiều hình thức xâm hại tình dục khác. Trước khi truy cứu bất kỳ trách nhiệm hình sự nào về mức tội này sẽ cần phải xác định hành vi giao cấu có thuận tình không, có dấu hiệu sử dụng vũ lực, cưỡng ép hay không và được thực hiện với đối tượng ở độ tuổi như thế nào.

Bộ luật hình sự nước ta có quy định xử phạt rất rõ về vấn đề này

Bộ luật hình sự nước ta có quy định xử phạt rất rõ về vấn đề này

>>> Điều tra viên là gì? Nhiệm vụ và quyền hạn của các điều tra viên.

Trường hợp là thuận tình, không có bất kỳ dấu hiệu cưỡng bức hay dùng vũ lực nhưng đối tượng thực hiện là trẻ em dưới 16 tuổi thì người phạm tội sẽ bị xử phạt theo khung phạm tội về giao cấu trẻ em. Mức xử phạt này thường nặng hơn rất nhiều, có thể sẽ bị đi tù từ 12 năm – 20 năm tù. Đương nhiên, đối với những đối tượng vi phạm khung án hình sự này sẽ không được nhận tình tiết giảm nhẹ.

Trường hợp có hành vi loạn luân đối với những người trên 18 tuổi, có hành vi cưỡng ép, sử dụng vũ lực sẽ bị phạt tù từ 3 – 6 năm. Tất cả những quy định này đều nằm trong điều 142 – 143 của Bộ luật hình sự năm 2015.

Những trường hợp không cấu thành tội theo pháp luật

Bên cạnh những tội cấu thành loạn luân, cũng có những trường hợp không cấu thành tội theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, xét trên mặt đạo đức thì điều này vẫn bị coi là trái thuần phong mỹ tục. Cụ thể gồm các trường hợp sau:

  • Nếu các chủ thể giao cấu với nhau nhưng hoàn toàn không biết đối phương có dòng máu trực hệ với mình. Điều này không cấu thành lỗi cho cả 2 chủ thể nên khó có thể xử phạt theo pháp luật.
  • Những đối tượng có cùng giới tính và có dòng máu trực hệ thực hiện giao cấu với nhau.

Trong những trường hợp này, các chủ thể vi phạm sẽ không bị cấu thành tội loạn luân theo như quy định của pháp luật. Bởi lẽ, pháp luật quy định những chủ thể phạm tội phải là người khác giới, có mối quan hệ dòng máu trực hệ với nhau. Bên cạnh đó, nếu như đã bắt đầu thực hiện giao cấu nhưng không hề biết mình có mối quan hệ dòng máu trực hệ với người kia thì cũng được coi là không vi phạm tội loạn luân.

Một vài trường hợp ngoại lệ sẽ không cấu thành tội loạn luân

Một vài trường hợp ngoại lệ sẽ không cấu thành tội loạn luân

>>> Công tác kiểm tra giám sát theo điều 30 Điều lệ Đảng giúp xây dựng Đảng bền vững.

Tuy nhiên, xét trên phương diện đạo đức thì đây sẽ là trường hợp loạn luân, không thể chấp nhận được, là trái với lẽ thường. Những hành vi này đều bị lên án kịch liệt và không được xã hội chấp nhận.

Qua đây, các bạn đã biết loạn luân là gì và những mức xử phạt đối với hành vi loạn luân, dâm ô trẻ em. Mức phạt nhẹ nhất là từ 3 năm – 6 năm, nặng nhất có thể lên tới 20 năm đối với việc vi phạm loạn luân. Nhìn chung, đây là hành vi trái luân thường đạo đức, khó được xã hội chấp nhận và thông cảm.