Có những cách sơ cứu người bị ngất xỉu như thế nào? Các bạn cần nắm rõ những bước sơ cứu này để có thể cứu người trong trường hợp khẩn cấp.

Những cách sơ cứu người bị ngất xỉu trong từng trường hợp

Làm thế nào để có thể sơ cứu một người đang bị ngất xỉu? Đây chắc chắn là kỹ năng mà bất kỳ ai cũng đều phải biết để đề phòng trường hợp người thân hay những người xung quanh có bị ngất xỉu có thể cứu được kịp thời. Vậy có những cách sơ cứu người bị ngất xỉu như thế nào? Hãy cùng Thám Tử Tư T&T Sài Gòn tham khảo thông tin hữu ích trong bài viết dưới đây.

Những nguyên nhân dẫn đến tình trạng bị ngất xỉu

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho một người bị ngất xỉu. Đó có thể do các bệnh lý bên trong cơ thể gây ra hoặc ra một chấn động nào đó. Cụ thể gồm những trường hợp sau:

  • Những chấn thương nghiêm trọng như đâm xe, ngã đều có thể dẫn đến việc ngất xỉu. Tùy vào mức độ nặng nhẹ của chấn thương, sẽ quyết định thời gian ngất xỉu.
  • Hậu quả sử dụng thuốc quá liều, bị ngộ độc rượu cũng hoàn toàn dễ dẫn đến việc cơ thể bị ngất lịm đi, trạng thái này thường kéo dài khá lâu. Trường hợp nguy hiểm sẽ lập tức phải dẫn đi cấp cứu. 
  • Thiếu nước, đường huyết, huyết áp thấp, thiếu máu lên não khiến cơ thể bị mệt, lâu dần dẫn đến tình trạng ngất lịm đi nhưng thời gian ngất đi ngắn, chỉ vài phút.
  • Mắc các bệnh lý có liên quan đến tim mạch, hệ thần kinh như nhịp tim nhanh, co giật, đột quỵ, ngộp thở,… Đây là nguyên nhân khiến cơ thể bị ngất xỉu. Những trường hợp này mang tính nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể chính chúng ta. Vì vậy, các bạn nên sơ cứu ngay lập tức tránh những di chứng về sau.
  • Việc sử dụng ma túy thường xuyên, quá liều lượng dẫn đến sốc thuốc, ngất xỉu là điều dễ thấy.

Làm thế nào để sơ cứu người bị ngất xỉu giúp họ hồi phục nhanh chóng nhất?

Làm thế nào để sơ cứu người bị ngất xỉu giúp họ hồi phục nhanh chóng nhất?

Đây là những nguyên nhân dễ đến việc cơ thể bị ngất xỉu. Thời gian thường dao động ít nhất là vài giây hoặc nhiều hơn mà chúng ta khó có thể nắm bắt được. 

>>> 8 phim điều tra phá án hàn quốc.

Cách sơ cứu người bị ngất xỉu

Việc ngất xỉu được chia thành nhiều mức độ khác nhau. Đối với từng mức độ nặng nhẹ, các bạn sẽ có cách sơ cứu người bị ngất xỉu riêng, cụ thể như sau:

Mức độ nặng

Mức độ ngất xỉu nặng là trường hợp người bị mất xỉu và rơi vào trạng thái mất ý thức hoàn toàn. Lúc này, người xung quanh cần thực hiện thao tác sơ cứu nhanh chóng:

Kiểm tra hơi thở của nạn nhân. Nếu hơi thở yếu dần, hoặc ngừng thở hãy liên hệ trực tiếp với người gọi 115 hay các cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu. Điều này giúp cho nạn nhân nhanh chóng ổn định lại nhịp thở, trở lại trạng thái bình thường.

Hãy lưu ý rằng trong khi chờ đợi xe cấp cứu hoặc sự cứu trợ của các chuyên gia y tế, các bạn nên thực hiện hô hấp cho bệnh nhân. Nếu bệnh nhân có những phản ứng như cử động chân tay cho thấy họ đã dần có dấu hiệu khôi phục. Tích cực thực hiện hô hấp nhân tạo chờ đến khi nhân viên cấp cứu đến.

Với những người ngất xỉu nhưng bị mất hoàn toàn ý thức hãy liên hệ trực tiếp với 115 để được hỗ trợ

Với những người ngất xỉu nhưng bị mất hoàn toàn ý thức hãy liên hệ trực tiếp với 115 để được hỗ trợ

>>> Có những cách phát hiện nhân viên gian lận như thế nào?

Mức độ nhẹ

Với mức độ nhẹ, nạn nhân dù bị mất xỉu nhưng vẫn còn ý thức. Do vậy, các bạn có thể thực hiện sơ cứu dễ dàng hơn rất nhiều bằng các bước sau:

  • Đặt nạn nhân nằm ngửa trên mặt phẳng để ổn định lại nhịp thở.
  • Nới lỏng thắt lưng, quần áo nạn nhân tránh gây ảnh hưởng tới quá trình hô hấp của bệnh nhân.
  • Nâng cao chân người bị ngất xỉu, ít nhất là 30cm so với mặt đất. Giải tán mọi người xung quanh, không tập trung quá đông gây ảnh hưởng đến nhịp thở của nạn nhân.
  • Nếu nạn nhân có dấu hiệu hồi phục, hãy thử hỏi nạn nhân những câu hỏi đơn giản như tên, tuổi, ngày, tháng để chắc chắn rằng trạng thái của nạn nhân đã ổn định. Ngoài ra, cũng có trường hợp ngất xỉu do tụt đường huyết gây ra, vì vậy, các bạn nên cho nạn nhân ăn đồ ăn ngọt để lấy lại ý thức.

Nếu nạn nhân bị ngất xỉu nhưng chưa mất hoàn toàn ý thức, bạn nên tiến hành sơ cứu theo các bước thông thường

Nếu nạn nhân bị ngất xỉu nhưng chưa mất hoàn toàn ý thức, bạn nên tiến hành sơ cứu theo các bước thông thường

Những trường hợp ngất xỉu ở mức độ nhẹ thì nạn nhân thường chỉ bị ngất xỉu trong thời gian ngắn khoảng vài phút là sẽ nhanh chóng hồi phục. Trường hợp nạn nhân bị chảy máu, hãy giúp họ cầm máu, tránh mất máu quá nhiều khiến tình trạng ngất xỉu nặng hơn.

Ngoài ra, các bạn cần phải nhớ rằng, trong quá trình sơ cứu nạn nhân bị ngất xỉu, các bạn tuyệt đối không nên cho họ ăn uống bất kỳ thứ gì. Không té nước, hay đánh vào mặt người bị ngất xỉu cho họ tỉnh dậy. Điều này đôi khi gây ra những hậu quả nghiêm trọng hơn rất nhiều. Hơn nữa, nếu chẳng may gặp phải người bị ngất xỉu, các bạn nên có phản ứng thật nhanh, tránh kéo dài dễ dẫn đến các biến chứng như hôn mê, tổn thương não và nặng nhất là tử vong.

>>> Bài tập thể lực tổng quát dành cho nam giúp cải thiện sức khỏe.

Qua đây, các bạn đã biết cách sơ cứu người bị ngất xỉu đơn giản, dễ dàng. Hãy ghi nhớ thất kỹ những cách sơ cứu này để có thể cứu người trong những trường hợp khẩn cấp tránh dẫn đến những hệ lụy nghiêm trọng hơn.