Sài Gòn tuy nhỏ thôi nhưng muốn tìm một nơi sinh sống để tiện bề sinh hoạt thì lại không phải chuyện dễ đối với một số người. Giả như chị Thắm, quê an An Giang đã vào Sài Gòn làm việc lâu nay, kiếm được cũng một chút đỉnh lấy vốn để kiếm chỗ “an cư”. Khó tìm được nhà vừa khả năng, chị chọn cho gia đình mình một căn hộ chung cư giá rẻ bên Quận 5, khúc đường Hòa Hảo.
Chung cư là một lựa chọn ổn, vừa yên tĩnh, vừa thoải mái đối với người trầm tính như chị. Tôi nghĩ vậy.
Chị Thắm là một trong những khách hàng thông minh, tốt bụng tìm đến Văn phòng thám tử Sài Gòn T&T với vẻ ngại ngần, dịu dàng nên tôi để ý ngay từ lúc gặp chị lần đầu tiên.
– “Chắc chuyện chị cần nhờ giúp đỡ có liên quan đến người xung quanh chị?”
Nhìn chằm chằm kinh ngạc, chị Thắm gật đầu ái ngại.
– “Nhà tôi bị trộm, mất khá là nhiều tiền đặt trong ngăn tủ cùng với số vàng tôi mới đổi, tôi tính báo công an điều tra, nhưng lại phát hiện ra nhà không bị lục soát nhiều lắm, với lại máy tính đồ đạc lặt vặt lại không bị mất. Tôi thấy lạ. Chắc là anh hiểu. Tôi không muốn làm lớn chuyện.”
Gật đầu thông cảm, tôi theo chị Thắm về nhà để kiểm tra hiện trường. Mọi thứ đã được sắp xếp lại gọn gàng như chưa có gì xảy ra.
– “Chồng tôi đang đi công tác bên Úc, cuối tháng mới về, tôi không tiện kể vì sợ anh ấy lo, tôi có chụp hình lại cảnh hôm đó đây”
Quan sát các tấm hình, đi quanh nhà làm công tác kiểm tra sơ bộ, ngay từ đầu tôi đã nghi ngờ có thể có người cài đặt máy nghe lén nên đã cầm theo máy định vị điện từ. Tín hiệu bị nhiễu ngay gần chỗ kệ sách trong phòng ngủ. Thật là một phát hiện lý thú – Một máy nghe lén kiểu hồng ngoại từ xa.

Một suy nghĩ thoáng hiện ngay trong đầu, cả chị và tôi đều nhìn nhau và hiểu. Chúng tôi ra ngoài quán cafe gần đó nói chuyện tiếp.
“Chị đã đúng khi tìm đến một thám tử như tôi mà không nhờ cơ quan chức năng – Chị kể tôi nghe những sự kiện trong nhà trong vòng 2 tháng gần đây nhất nhé”
Ngồi nghe nội dung câu chuyện. Tôi dần định hình được cách thức mà tên trộm đã thực hiện. Một chiêu trò không có gì xa lạ, nhưng thật không ngờ, lại là một kế hoạch trộm cắp đã được lên từ lâu.
Chị Thắm ủ rủ tiễn tôi về, một khuôn mặt đẹp những thoáng buồn trong đôi mắt.
– Ngày mai tôi sẽ gặp chị tại quán cafe 314 Hoàng Sa, là nơi tôi hay ngồi để nói chuyện với khách nên đảm bảo yên tâm, khó bị theo dõi. Tôi sẽ nói cho chị làm cách nào để kéo người ấy ra mặt.
Một kế hoạch dài 7 ngày để đối tượng tự xuất hiện với vẻ lo lắng, bất an.
Một vụ nổ nho nhỏ xảy ra gần chỗ đặt máy nghe lén. Từ hôm sau, chị thường xuyên gọi bạn bè than thở và bảo chắc là sẽ tìm người dọn dẹp chỗ đó, tìm một cái kệ mới.
Quả nhiên, đã có người giật mình.

Tôi muốn được người đó là Hắn, mà không xưng tên xưng giới tính, tôi muốn được giữ điều này đối với chị Thắm.
Hắn đến vào hôm sau với lý do là thăm với giúp đỡ chị trong việc dọn dẹp nhà cửa, làm kệ đồ mới, dù sao thì một thân con gái cũng khó khăn.

Ngồi ở gần đấy theo dõi hành vi hắn ta từ một thiết bị ghi hình cực rõ của văn phòng thám tử gắn quanh đó, một bằng chứng phạm tội hình thành. Vừa hài lòng nhưng lại vừa chua xót cho một tình bạn nơi đất khách quê người.

Giao lại Clip ấy cho chị Thắm, tôi những mường tượng ra phản ứng của chị đối với hắn.

Tôi đề suất ở lại trong nhà chị để tiện hỗ trợ việc truy xuất các câu tra vấn đối tượng nhưng chị Thắm từ chối.
– “Tôi hiểu người này, gia đình bạn ấy rất khó khăn, nghe có lần bạn ấy kể về việc phải vay nặng lãi trả nợ cho gia đình dưới quê vì cờ bạc. Tôi tin là mình sẽ nói chuyện được. Anh cứ để máy quay ở đó, và ngồi gần đây, có chuyện gì thì tôi sẽ hô hoán lên”

Một nụ cười thoáng qua thôi và tôi thu xếp ngồi với tâm trạng hoàn toàn thoải mái. Chị Thắm là một người thông minh và tốt bụng.

Đôi khi, có những con người bị đưa vào một tình thế bất đắc dĩ mà phải bán đi một mối quan hệ. Đối với mỗi chúng ta, không phải kết thúc nằm ở việc phát hiện ra chân tướng sự việc mà là ở chỗ, ta cứu rỗi mối quan hệ ấy như thế nào. Nếu muốn, ta sẽ tìm được một cách thông minh để giải quyết. “Nhân chi sơ, tính bản thiện” – “Ai cũng có một lý do riêng”.

THÁM TỬ TƯ SÀI GÒN