Thám tử lừng danh Sherlock Holmes đã từng nói: “Nghề của tôi là biết những điều người khác không biết”. Ngày nay nghề thám tử là một ngành kinh doanh lớn. Nhờ vào thời buổi toàn cầu hóa, có nhiều công ty muốn biết những gì họ không biết, chẳng hạn như đối tác tương lai của họ ở Jakarta có lừa đảo hay không?

Những thám tử của công ty sẽ phát hiện ra những sự kiện, phân tích chúng, tiết lộ với các thân chủ và sau đó bỏ túi những khoản tiền béo bở. Tuy nhiên, đối với một ngành công nghiệp bạc tỷ đôla góp phần khám phá ra sự thật, người ta lại biết rất ít về các thám tử tư. Vì vậy, các phóng viên phải đảm nhiệm việc theo đuổi và điều tra phía sau những mật thám.
tham-tu-dieu-tra-kinh-doanh
Nổi tiếng nhất là Công ty Kroll, do Jules Kroll thành lập năm 1972, ông ta là một cựu trợ lý luật sư khu vực. Cùng với khoảng một chục đối thủ cạnh tranh, phân chia thị phần trên khắp thế giới, họ tuyển mộ đội ngũ các cựu cảnh sát, công tố viên, kế toán viên, chuyên gia vi tính, ký giả điều tra và những người khác. Những công ty này là những đại gia về thám tử tư. Theo sau họ là một chuỗi dài hàng ngàn công ty nhỏ hơn.

Có nhiều công việc được thực hiện. Những nhiệm vụ điều tra liên quan đến những liên doanh và những thông tin thu thập được có thể làm hạn chế bớt con số các hợp đồng, hoặc bành trướng thêm chúng tại những lãnh vực khác. Một số lượng lớn các công việc kéo theo một ngành kinh doanh điều tra phức tạp đang phát triển.

Sự gia tăng việc thổi còi đã tạo thêm nhiều việc làm. Số lượng công việc đã đưa đẩy những công ty phương Tây đến với những thị trường mới nổi. “Đó là một ngành kinh doanh chúng tôi đã thành công ở Mỹ nhưng lại phục vụ ở châu Á”, Tom Hartley, người đứng đầu Công ty Kroll Advisory Solutions, nói. “Chúng tôi đã chứng kiến mức phát triển hai con số trong vòng mỗi bốn năm”.

Một ngành kinh doanh đang phát triển khác là công việc dựa trên tôn chỉ “làm ăn cẩn thận”, chẳng hạn như điều khiển kiểm tra thông tin cơ bản về các thuê mướn tiềm lực hoặc các đối tác làm ăn của thân chủ. Năm ngoái tập đoàn Mintz Group, một công ty cỡ trung đặt trụ sở tại New York, đã chỉ đạo hơn 20.000 cuộc kiểm tra, tăng lên 40% so với năm 2010. “Chúng tôi nói với các thân chủ tuy đầu tư trên toàn cầu, nhưng chỉ cần điều tra trong phạm vi địa phương mà thôi”, Jim Mintz, giám đốc công ty nói. Một số thân chủ yêu cầu kiểm tra trên từng đối tượng họ giao dịch, thậm chí ngay cả những tài xế. Sleuths cũng đã được thuê để điều tra lai lịch của nguồn tiền. Giữa thời buổi khủng hoảng toàn cầu về tình trạng trốn thuế, các công ty lại càng cần cảnh giác hơn khi họ thực hiện những thỏa thuận với những đối tác bị nghi ngờ tưởng dễ làm ăn “lắt léo”.

Trích báo công an