Khi những tấm ảnh “cô vợ nhỏ” ôm eo cậu hàng xóm vào khách sạn, đi dạo chơi; ảnh người thanh niên này thì thầm với một “đầu trọc”… mà thám tử Bình đưa ra, anh T. gục xuống đau đớn.

Nhớ lại vụ “một ông hai bà” cách đây 5 năm, anh Trần Sĩ Tiến, không khỏi ngậm ngùi bởi người đàn ông mà anh nhận giúp vì yêu mù quáng mà suýt rước họa về cho gia đình. Đó là một buổi chiều muộn, một người đàn ông tự giới thiệu tên là T., khoảng 40 tuổi tìm đến văn phòng, nhờ tìm hiểu hộ xem có kẻ nào đó đang rắp tâm giết vợ mình. Theo anh T., trước khi vợ anh bị tai nạn giao thông, có một tin nhắn lạ gửi cho ông như cảnh báo nên kể từ hôm đó đến nay, mất ăn mất ngủ vì lo.

lot-mat-quai-chieu-bo-nhi
Là kĩ sư giỏi trong ngành đóng tàu, anh T. thăng tiến nhanh, trở thành cán bộ cốt cán trong công ty. Khi trở thành đại gia, lại có địa vị, anh T. có ý lập “phòng nhì”. Người đàn bà mà anh T. “đèo bòng” là một cô gái trẻ, thường cùng anh xuất hiện trong những lần ngoại giao. Tâm đầu ý hợp, anh dồn tiền mua nhà cho cô bồ ở, dự định có với cô những đứa con xinh xắn trong khi đã có hai con với người vợ chính thức.

Một buổi chiều, anh T. bất ngờ nhận được tin nhắn từ một số máy lạ, thông báo: “Chiều nay vợ ông sẽ bị tai nạn giao thông”. Cho rằng tin nhảm nhí, anh không để ý nhưng khoảng tiếng đồng hồ sau, anh nhận được thông tin vợ vừa bị một va quệt nhỏ trên đường. Rồi anh thấy bất an thực sự khi vợ anh cho biết mấy ngày gần đây liên tiếp nhận được tin nhắn tố cáo chồng mình ngoại tình và dường như có người đang theo dõi chị bởi đi đâu chị cũng thấy có một thanh niên mặt mũi dữ tợn bám theo. Qua tư vấn 1080, anh T. tìm đến công ty tư vấn luật, thám tử, nhờ giúp đỡ.

Thám tử nhận thấy có điều gì đó không bình thường, liên quan tới chuyện cặp bồ của anh T. Tuy nhiên, để khẳng định phải có chứng cứ xác đáng. Sau khi vỗ về anh T., thám tử Lê Khánh Bình động viên đương sự phải nói tất cả các mối quan hệ của mình, kể cả những khúc mắc thì mới nhanh chóng có kết quả. Sau một phút chần chừ, người đàn ông này tiết lộ thời gian gần đây giữa anh ta với “phòng nhì” không được mặn mà như trước bởi sự xuất hiện của cậu thanh niên hàng xóm, thường sang chơi mỗi khi anh vắng nhà.

Nhận các “dữ liệu” từ khách hàng, anh Bình lập kế hoạch tìm hiểu nguyên nhân, bước đầu là ở diện rộng các mối quan hệ rồi dần dần thanh lọc. Nói thì có vẻ dễ nhưng với đặc thù nghề nghiệp, anh trở thành kẻ ngồi quán thường xuyên, mắt lúc nào cũng nhớn nhác và đổi mốt liên tục. Khi những tấm ảnh “cô vợ nhỏ” ôm eo cậu hàng xóm vào khách sạn, đi dạo chơi; ảnh người thanh niên này thì thầm với một “đầu trọc”… mà thám tử Bình đưa ra, anh T. gục xuống đau đớn. Sau khi cảm thấy người “bại trận” đã lấy lại bình tĩnh sau cú sốc, anh Bình khuyên anh T. không nên “đèo bòng” nữa bởi những sự việc vừa rồi cho thấy cô bồ nhí đang bắt cá hai tay và việc nhắn tin là màn kịch mà cặp đôi này dàn dựng lên nhằm làm anh chán nản mà rũ bỏ. Trầm ngâm một hồi lâu, anh T. bảo quá yêu cô bồ nhưng để mất tất cả thì không thể.

Kể đến đây, anh Tiến bày tỏ, với một hợp đồng công việc, đến đây coi như xong nhưng trách nhiệm của người làm luật không cho phép các anh dừng lại, bởi khi biết sự thật, nhiều người nếu không làm chủ được bản thân rất dễ có hành động bột phát, không lường trước hậu quả. Chính vì thế mà sau buổi làm việc, anh đã kéo người đàn ông này đi uống bia, nhẫn nại nghe anh ta kể lể những yêu thương, hờn giận với cô bồ nhí. “Mãi đến gần sáng, khi ra về, anh ta bảo sẽ cư xử nhẹ nhàng với cô gái này, khiến tôi nhẹ cả lòng”, anh Tiến bộc bạch. Nhờ có sự tư vấn, khuyên giải kịp thời của các thám tử, người đàn ông này đã có cuộc “trò chuyện” thẳng thắn với cô bồ, coi như một sự giải thoát cho cả hai.

Công việc kết thúc, cả nhóm thám tử thở phào, nhưng công việc mới lại không kém thách thức đợi ở phía trước. Với những thám tử, dù công việc thầm lặng và có vẻ “để ăn”, nhưng để làm nghề tốt, họ cũng cần tốt nghiệp ít nhất một ĐH, biết vận dụng các phương tiện hiện đại, nhạy bén và cần mẫn… Công việc của họ không chỉ đơn thuần là đi tìm sự thật đang được giấu giếm mà còn là tư vấn để những người dân, khi nhờ cậy họ, hiểu thêm về những quy định của pháp luật. Nghề thám tử tư hay rộng hơn là những công ty tư vấn luật xuất hiện ở Việt Nam vài năm trở lại đây song xung quanh nó có khối chuyện bi, hài.

Theo đất việt