Thám tử sài gòn (T&T) kể chuyện:

Phá chuyên án “cò” … tinh trùng.

Các thám tử của trung tâm thám tử tư Sài Gòn (T&T) đã được các cơ quan chức năng đề nghị cùng tham gia phá một “chuyên án” rất đặc biệt, đó là chuyên án về một dịch vụ “chui” đang khá phổ biến ở Sài Gòn hiện nay: “cò” tinh trùng. Sau đây là những bí mật của chuyên án này được các thám tử của trung tâm T&T kể lại sau khi đã tìm hiểu và cung cấp được các thông tin cụ thể, chi tiết cho các cơ quan chức năng.

Thoạt đầu, H, người thanh niên chạy xe ôm ở khu vực bên hông bệnh viện Phụ sản Từ Dũ có vẻ khá e dè khi tiếp xúc với thám tữ Dũng, trung tâm thám tử sài gòn T&T và cô bạn gái đi cùng. Nhưng khi biết được những người này do M, cũng hành nghề xe ôm ở gần bệnh viện Hùng Vương giới thiệu đến thì H có vẻ cởi mở hẳn ra. Anh ta bảo: “Ông thông cảm, mấy vụ “cò”… tinh trùng nay tế nhị lắm. Mình chỉ giúp đỡ người ta mà không khéo sẽ mang vạ vào mình…”. Rồi H cho các thám tử T&T địa chỉ của một quán cà phê trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, hẹn đầu giờ chiều đến trao đổi công việc cho tiện.

5 triệu đồng cho một “ca” thụ tinh… thuê

Đúng hẹn, thám tử Dũng, trung tâm T&T cùng với B.T, một nữ đồng nghiệp ở trung tâm T&T, đón xích lô đến quán tìm H. Anh ta cũng vừa đến trước các thám tử ít phút. Ngồi cạnh H là một người đàn ông trên dưới 50 tuổi, có gương mặt rỗ và mái tóc để dài như nghệ sỹ mà theo H giới thiệu thì đây mới là “đầu mối” mà khách hàng cần nhờ vả. Thám tử Dũng, chỉ T, giới thiệu là em gái của mình và ngập ngừng mở đầu câu chuyện.

“Hai anh, em tôi ở tận Hòn Đất, Kiên Giang vừa mới lên TP được ba ngày. Số là em gái tôi đã lập gia đình đã được hơn 10 năm nhưng nhưng vẫn không có con. Đi xét nghiệm ở bệnh viện tỉnh thì xác định nguyên nhân là do tinh trùng của người chồng yếu nên không có khả năng thụ thai được. Tuy vậy, bên gia đình chồng vẫn cứ đổ riệt là do em gái tôi. Vậy là gia đình em tôi trở nên xào xáo, kẻ nói ra, người nói vào. Phần thì khao khát có một đứa con hủ hỉ, phần không muốn mất chồng nên em gái tôi bán mấy dạ lúa, vay muợn thêm của bạn bè được ít tiền, quyết định lên TP thụ tinh nhân tạo. Gia đình trước đến giờ chỉ có hai anh, em, thương em gái thui thủi một mình, tôi cũng phải gác lại việc đồng án để cùng cô lên TP. Nhưng khi lên đến đây, hỏi ra thì mới biết số tiền chúng tôi mang theo chẳng thấm vào đâu so với chi phí cấy tinh trùng rồi thuốc men, dưỡng thai… ở các bệnh viện phụ sản. Đang tuyệt vọng chẳng biết làm thế nào thì chúng tôi gặp được M giới thiệu về “dịch vụ” này…

H nghe chuyện, gật gù tỏ vẻ cảm thông, nói rằng thỉnh thoảng anh ta vẫn gặp những trường hợp như thế này. Im lặng một lúc, H vào thẳng vấn đề: Anh ta sẽ giới thiệu với em gái với một số người đàn ông khỏe mạnh, “trình độ văn hóa tương đối” để cô lựa chọn. Người đàn ông này sẽ quan hệ với người phụ nữ trong một khoảng thời gian tùy theo thỏa thuận của hai người. Nhưng thường không quá 30 ngày. Sau đó chờ kết quả để “thanh lý” hợp đồng. Nếu quá thời hạn trên nhưng không có thụ thai, xem như hợp đồng phải làm lại. Tổng chi phí cho một “ca” chỉ có… 5 triệu đồng. H nhận tiền “cò” một triệu đồng, số tiền còn lại, người đàn ông kia nhận và có ăn chia cho ai nữa hay không thì anh không biết. Số tiền còn lại này giao khi nào thì phải đợi gặp phía “đối tác” mới biết. Địa điểm quan hệ sẽ là những căn phòng trọ vùng ven với giá thuê chỉ khoảng 400-600.000 đồng/tháng do chúng tôi chịu. Thời gian quan hệ thì tùy theo thỏa thuận hai bên.

“Ông thấy đấy, giá như vậy là quá bèo, rẻ hàng mấy chục lần so với thụ tinh nhân tạo. Đỡ phải thủ tục rắc rối. Xong việc đường ai nấy đi. Cuối cùng vẫn là con của em ông, có khác gì cấy tinh trùng đâu?”.

Thám tử Dũng hỏi lỡ sau này, chồng em gái tôi hỏi giấy tờ, hồ sơ liên quan đến việc cấy tinh trùng thì sao? H ngớ người một lúc rồi bảo, trước đến giờ, khách hàng của anh đều là những phụ nữ quê mùa, ít khi đòi hỏi giấy tờ này nọ, thường xong việc là về quê và cũng không nghe phản hồi gì lại. “Nhưng anh cứ yên tâm đi, nếu cần, khi em anh chuẩn bị sinh, tôi cũng sẽ tìm cách làm cho cô ta một bộ hồ sơ… giả. Giá chỉ khoảng 500.000 đồng. Nếu đọc loáng thoáng cũng rất khó mà phân biệt”, H cam đoan.

Mọi việc xem như đã tạm ổn. Nhưng có lẽ để chắc ăn, trước khi thống nhất về thời gian dẫn khách hàng đi, bỗng dưng H hỏi: “Nhưng mà anh, em ông đã suy nghĩ kỹ chưa…? “. Thám tử Dũng quay sang nữ thám tử B.T. Cô đang vân vê vạt áo bà ba, mặt đỏ bừng, cúi gầm xuống đất và thút thít khóc. Thám tử Dũng bảo với H rằng, anh biết mình đồng lõa với em gái làm việc này là có lỗi với chồng của cô, trái với đạo đức xã hội. Nhưng tôi không muốn thấy em mình phải khổ vì gia đình tan vỡ…

 Mang thai rồi mới… trả tiền

 

Các thám tử trung tâm T&T theo chân “cò” đến khu nhà trọ ở khu vực Ngã tư Hàng Xanh đã hơn 7 giờ tối. H bảo nữ thám tử B.T đi cùng với H.M, tên người đàn ông có mái tóc dài như nghệ sỹ vào nhà trọ P.L để xem mặt “ông chồng” hờ. Thám tử Dũng và H ngồi lại bên quán cóc ven đường Xô Viết Nghệ Tĩnh. Rít một hơi thuốc khá dài, H có vẻ trầm tư khi kể về công việc của mình. Anh ta làm công việc mai mối… tinh trùng này đã được hơn ba năm nay. Bắt đầu từ lúc rộ lên việc nhiều người hiếm muộn đường con cái tìm đến các bệnh viện nhờ chữa trị, nhất là khi xuất hiện việc cấy tinh trùng, thụ thai nhân tạo. Nhiều phụ nữ nông thôn lên TP chữa trị hy vọng có được một mụn con cho vui cửa, vui nhà. Nhưng số tiền chắc bóp của họ quá ít ỏi so với chi phí chữa trị ở bệnh viện. Về quê lại thì tiếp tục rơi vào bi kịch của gia đình.

H thừa nhận, những người làm “cò” dạng này không nhiều. Số “cò” hoạt động xung quanh bệnh viện Tữ Dũ, Hùng Vương mà anh biết chỉ trên dưới chục người  vì “tính ra một năm, mỗi người chỉ có thể giới thiệu được cao lắm vài ba vụ”. Trước đây, một lần, đang ngồi uống cà phê gần cổng bệnh viện Từ Dũ, H và một người bạn chạy xe ôm gặp một người phụ nữ gần 40 tuổi ngồi khóc bên vệ đường. Hỏi ra thì mới biết chị ta muốn có một đứa con nhưng không có khả năng chữa trị. Về quê thì sợ chồng đánh đập, hành hạ. Lần đó, người bạn chạy xe ôm của anh đứng ra đảm nhận “trọng trách” kia. Xong chuyện, anh ta lấy 2 triệu đồng, cho H 500.000 đồng. “Từ bữa làm cò lần đầu đó đến giờ, không hiểu sao, tôi vẫn cứ cảm thấy mình có lỗi… Biết rằng mình cũng chỉ là người môi giới, hai bên đều tự nguyện, có gì phải bận tâm. Nhưng cứ ray rứt…”. Cách đây hai tháng, có một cô giáo cấp 1 đã đứng tuổi chưa có gia đình được người quen giới thiệu đến nhờ anh “giúp” dùm một đứa con. H cứ suy nghĩ mãi giữa chuyện nhu cầu có một đứa con của cô ta với những lời đàm tiếu ở môi trường sư phạm mà cô ta phải chịu rồi kiên quyết từ chối. H bảo, anh làm “cò”… tinh trùng nhưng chỉ giới thiệu cho người khác chứ nhưng không bao giờ trực tiếp đứng ra “đản nhận”…

 Thám tử Dũng hỏi H những người đàn ông nhận bán.. tinh trùng gồm những đối tượng nào? H nói, anh ta có trong tay địa chỉ 7, 8 người. Có cả dân chạy xe ôm, dân bán hủ tíu gõ, bốc vác, thợ sửa xe gắn máy…, cá biệt có 2 thanh niên là sinh viên cũng tham gia để “cải thiện” đời sống.

 Câu chuyện đang dở dang thì nữ thám tử T bước ra. Cô kêu H lại nói nhỏ gì đó rồi thấy anh ta bấm điện thoại di động. Một lúc, anh quay về phía chúng tôi, hẹn: “Tối mai cũng giờ này, anh em ông đến đây, tôi dẫn đi mối khác…”. Đợi cho H và M đi khỏi. Nữ thám tử T kể, khi vào trong nhà trọ, nữ thám tử T được M dẫn đến gặp một người đàn ông trạc chừng 40 tuổi to, cao. Ông ta tự giới thiệu là thợ xây dựng bên phường 17, quận Bình Thạnh, đã có gia đình và nhận “hỗ trợ” cho T có một đứa con đúng như thỏa thuận của chúng tôi với H. Mỗi tối hai người sẽ đến đây quan hệ và ông ta đồng ý “khuyến mãi” khi nào T mang thai mới phải trả… 4 triệu đồng. “ Em phải lấy cớ là ông ta khá xấu trai và trình độ văn hóa chỉ mới có lớp 5 để rút lui. Lúc nãy, H hứa mai sẽ dẫn em đến gặp một cậu sinh viên, bảo đảm gặp là ưng ý…”, nữ thám tử T cười, nói.

Nỗi buồn… chia đôi

Các thám tử của Trung tâm thám tử Sài Gòn T&T phải hỏi thăm mấy lượt mới tìm được nhà của anh N.T.T ở tận đèo Cậu, Ninh Sơn, Ninh Thuận. Anh và vợ vừa mới chính thức được tòa án huyện chấp thuận cho ly hôn với lý do không hòa hợp về tính tình. Nhưng sự đổ vỡ thật sự lại xuất phát từ khi chị L.T.B.N đi … thụ tinh nhân tạo ở TP HCM trở về. Lấy nhau đã gần 15 năm vẫn không có con, gia đình hai bên dị nghị. Đi bác sỹ Đông y lẫn Tây y đều bảo nguyên nhân do anh T.

Cả hai vợ chồng đều buồn. Nhà vốn nghèo, thất học từ nhỏ, chỉ quanh năm đi chăn dê mướn cho các trại dê ở địa phương, anh T cùng vợ xoay xở mãi mới kiếm được 6 triệu đồng cho vợ lên TP “vì nghe nói ở trên có thụ tinh nhân tạo gì đó”. Sau chuyến đi đó về thì chị mang thai Do học ít lại tin vợ tuyệt đối và “đầu tắt, mặt tối” vì công việc nên anh T cũng không hỏi vợ về qui trình, thủ tục thụ tinh nhân tạo như thế nào.

Chỉ đến khi chị N sinh ra một cậu con trai kháu khỉnh nhưng gương mặt chẳng giống cha mà cũng không giống mẹ. Mọi người lại được một phen đàm tiếu. Linh cảm của một người đàn ông và những gì biểu hiện sờ sờ trước mắt buộc anh T phải gặn hỏi vợ. Cuối cùng thì chị N thú nhận sự thật: qua môi giới, chị đã quan hệ với một người đàn ông để tìm một đứa con. “Thật ra, ngay từ những ngày đầu vợ tôi từ TP trở về, mỗi khi vợ chồng quan hệ với nhau, tôi đã cảm nhận những biểu hiện khác lạ của cô ấy như hay hoảng loạng, lo sợ lúc ở bên chồng… Nhưng chỉ thoáng nghĩ rồi lại bỏ qua vì mệt mỏi lo chạy ăn từng bữa nuôi vợ, nuôi ba, má… Chuyện vỡ lỡ, tôi cũng biết rằng cô ấy làm vậy là vì áp lực từ phía hai gia đình, chòm xóm, vì hạnh phúc gia đình… Bỏ qua thì tôi sẵn sàng bỏ qua nhưng thú thật trong lòng tôi khó mà tha thứ được”, anh T buồn buồn, nói.

co tinh trung

Chính chị N là người chủ động làm đơn xin ly hôn và đảm nhận việc nuôi đứa con của mình mà không cần trợ cấp. Chị bảo chị không muốn làm chồng mình khổ thêm và khó xử. Mình làm mình chịu, chị N chua chát bảo vậy, dẫu gì nó cũng là núm ruột của mình đẻ ra mà. Nói vậy, nhưng khi chia tay với các thám tử của trung tâm thám tử sài gòn T&T, chị ôm con vào lòng bật khóc. “Mình cứ tưởng làm như vậy là sẽ tìm được hạnh phúc. Ai ngờ lại phải đánh đổi… Có người phụ nữ nào mà không mơ ước có đầy đủ chồng, con ở bên mình đâu, phải không anh ?”. Tháng 4 nắng Ninh Thuận nóng đến nung người, xa tít ngoài biển khơi có những cánh buồm lẻ loi đang hướng về bến đậu. Các thám tử trung tâm thám tử sài gòn T&T lại liên tưởng đến những người phụ nữ phải đánh đổi nhiều thứ để tìm một đứa con cho một mái ấm gia đình. Để rồi họ lại trở thành những cánh buồm đơn độc đi tìm hạnh phúc… Dù chuyên án đã được phá, thông tin đã được cung cấp đầy đủ cho các cơ quan chức năng những các thám tử của trung tâm T&T vẫn cảm thấy buồn và ray rứt.

Nguồn từ: Trung tâm thám tử Sài gòn T&T