Hình như cuộc sống càng hiện đại, con người ta càng có nhiều “khuôn mặt” khác nhau cả về nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Thế thiên hạ mới cần đến cái nghề thám tử của bọn em chứ…”, Nguyễn Văn Trường – một sinh viên tốt nghiệp đại học chuyên ngành môi trường nhưng đang đầu quân cho một công ty hành nghề “điều tra và cung cấp thông tin” (theo như nội dung đăng ký trong giấy phép kinh doanh), thực chất là hành nghề thám tử tư tại Hà Nội – nói với vẻ trải đời.

Và Trường đã “dẫn” tôi thâm nhập vào một thế giới vừa bí ẩn, kích thích sự tò mò, vừa lắm nỗi bi hài…

Nở rộ nghề “bán sự thật”

Trường bảo, cậu ta rất thích một câu chuyện hài, đại ý: Để câu khách, một thẩm mĩ viện đã đưa ra một chiêu quảng cáo rất “độc”. Họ cho dựng một tấm biển lớn ngay trước cửa với nội dung khuyến cáo: “Xin hãy cẩn thận vì rất có thể cô gái xinh đẹp đi ra từ thẩm mỹ viện này là… bà ngoại của bạn!”. Thế nhưng, đối với những người làm nghề thám tử, đó chẳng phải là chuyện hài. Trường rành rẽ: “Thực tế, nghề nghiệp đã dạy cho em một bài học, nếu nghi ngờ vợ mình ngoại tình thì vẫn phải cẩn thận ngay cả khi cô ấy đang đi với một người… phụ nữ!…”.

Trường cho biết, đã có lần, trong khi cùng đồng nghiệp thực thi nhiệm vụ theo dõi một “sếp” có “máu ngoại tình” hay không theo đơn đặt hàng của chính bà vợ quý phái của ông ta, cậu ta đã suýt… ngất khi khám phá ra một sự thật: Để che mắt thiên hạ, ông này thường hẹn bồ đến nghỉ trưa ngay tại phòng làm việc riêng ở công ty. Có điều, phương thức nguỵ trang của đương sự siêu đến mức, ngay từ bác bảo vệ, chị phục vụ cho đến cả tay lái xe kiêm thư ký riêng cũng không hề hay biết. Đơn giản vì họ chẳng thấy một người đàn bà nào vào phòng làm việc của sếp vào ban trưa cả. Trong một thời gian rất dài, mỗi buổi trưa chỉ thấy một “thằng bạn thân” đến để “bàn chuyện làm ăn”. Lý do đưa ra là “thời gian ít quá mà công việc lại nhiều”. Nhưng rồi, bằng những thủ thuật nhà nghề, Trường cùng đồng nghiệp đã phát hiện ra, “thằng bạn” ấy chính là người tình của quý ông nọ, cô ả đã hoá trang thành đàn ông mỗi lần hẹn hò…

Cuộc ngoại tình “kinh điển” kiểu Hollyood trên đây chỉ là một trong hàng trăm phi vụ mà công ty của Trường thực hiện theo đơn đặt hàng của các bà vợ, ông chồng nghi ngờ chồng hoặc vợ mình ngoại tình nhưng không thể “xử lý” vì không có… chứng cứ. Có lẽ, từ nhu cầu cuộc sống hết sức “chính đáng” kiểu ấy mà hiện nay ở Việt Nam đã xuất hiện dịch vụ “bán sự thật”, với những tên gọi mĩ miều khác nhau, nào là dịch vụ cung cấp thông tin và thương mại, nào là dịch vụ điều tra và bảo vệ… Cứ theo quảng cáo của các công ty này thì những công việc họ làm quả là vô cùng có ích cho một xã hội hiện đại vốn đầy rẫy những cạm bẫy, tai ương và bất hạnh.

Và có một điều, tuy họ chưa công bố một cách công khai, nhưng ai cũng có thể ngầm hiểu, đó chính là công việc của những thám tử tư – một nghề chưa được pháp luật Việt Nam công nhận. “Thời buổi bây giờ, nhu cầu tìm hiểu các thông tin về đối tác kinh doanh cũng như thông tin liên quan đến các thành viên trong gia đình khi có “sự cố” xảy ra là rất lớn. Vẫn biết pháp luật hiện hành quy định điều tra là thẩm quyền của cơ quan Nhà nước, có nghĩa nghề thám tử tư đứng ngoài vòng pháp luật, nhưng vì dễ kiếm nên dịch vụ hoạt động trong lĩnh vực này vẫn nở rộ như nấm sau mưa. Các doanh nghiệp thường lách luật dưới dạng tư vấn pháp luật, tìm kiếm và cung cấp thông tin…”, Trường tiết lộ với tôi về “khoảng tối” trong nghề thám tử tư.

Theo Trường, Luật Đầu tư, Nghị định số 108/2006/NĐ-CP và Nghị định số 52/2008/NĐ-CP được Chính phủ ban hành có quy định các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế không được tiến hành điều tra, hoạt động thám tử tư dưới mọi hình thức. Nguyên nhân là do những vụ việc mà các thám tử tư “thụ lý” thường có những tình tiết khá nhạy cảm, đụng chạm tới vấn đề đạo đức xã hội và có những ảnh hưởng nhất định đến danh dự của thân chủ. Chẳng hạn, có vụ, sau một thời gian theo dõi một người chồng có nhiều dấu hiệu phản bội, thám tử biết được những chuyện ngoài sức tưởng tượng là anh ta đang cặp bồ với với một phụ nữ đã ở tuổi… lục thập. Lại có vụ, người chồng cặp kè với dân “gay” hoặc lòng thòng với ôsin hay với chính em ruột vợ mình… Trong bối cảnh an ninh trật tự còn nhiều phức tạp, những trường hợp này rất dễ xảy ra những điều đáng tiếc khi thám tử “nhập cuộc”.

Một lĩnh vực nhạy cảm đang bị bỏ ngỏ?

Được Trường “phím” trước, tôi tìm đến văn phòng đại diện của Công ty cung cấp thông tin (thực chất là hoạt động thám tử tư) ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, có trụ sở chính tại TP.Hồ Chí Minh. Tiếp tôi, trưởng văn phòng – ông N.V.H (đề nghị không nêu tên thật) – cho biết, hiện nay, có đến 90% số hợp đồng của văn phòng với các thân chủ liên quan đến lĩnh vực hôn nhân, gia đình. Họ có thể là các bậc phụ huynh đến nhờ tìm câu trả lời cho những băn khoăn, thắc mắc về sự không bình thường của các cậu ấm, cô chiêu mà họ vốn “nâng như nâng trứng, hứng như hứng hoa”.

Song họ cũng có thể là các bà vợ, ông chồng đến để đề nghị giải quyết những chuyện tình cảm riêng tư, khó xử, đại loại như theo dõi, kết luận xem chồng hoặc vợ mình có bồ bịch lăng nhăng gì không?… Số còn lại là các chủ doanh nghiệp đến đặt hàng giám sát đối thủ cạnh tranh. Như hôm vừa rồi, văn phòng nhận được hợp đồng khá “hóc” của một bà mẹ: Một cậu sinh viên con nhà danh giá, nề nếp, chỉ vì buồn tình mà bị một chị “cave” bẫy, bỏ nhà đi sống với nhau. “Để “phá” thành công “chuyên án” này, văn phòng đã phải “vận” hết nhân lực, vật lực cùng với việc áp dụng đến mức tối đa các chiêu nghiệp vụ nhà nghề…”, ông N.V.H cho biết.

Cũng theo ông H, dịch vụ thám tử tư đã có ở phương Tây từ lâu. Ở ta, không biết loại dịch vụ đặc biệt này có từ bao giờ, nhưng có lẽ nó cũng song hành với sự phát triển của kinh tế thị trường. Một điều ông H không nói ra, nhưng qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, cho đến nay, danh mục ngành nghề của Việt Nam chưa hề có khái niệm “thám tử tư”, nhưng thám tử tư lại đang trở nên quen thuộc với người dân, bởi sự hoạt động “âm thầm” nhưng “rộng rãi” trên thực tế và quảng cáo “hoành tráng, vô tư” trên mạng.

THÁM TỬ TƯ SÀI GÒN T&T