Thám tử sài gòn T&T kể chuyện:

Tóc … “tặc” ở Yangon

Nếu có đi  Myanmar, xứ sở của những ngôi chùa vàng thì những phụ nữ có mái tóc dài óng ả, mượt mà phải hết sức đề cao cảnh giác, coi chừng nạn… tóc “tặc”. Chỉ cần một vài giây, bọn trộm sẽ xén ngay những mái tóc dài của các cô gái ở bất kỳ nơi đâu, từ đường phố, các quán ăn đến cả trên các chuyến xe buýt nóng nực, chật chội… Sau đây là ghi chép của các thám tử tư thuộc Trung tâm thám tử Sài Gòn (T&T) trong những lần đến đất nước bí ẩn này để điều tra thông tin cho khách hàng.

Cô Muti, người Myanmar kể với các thám tử Sài Gòn T&T, nỗi lo sợ, ám ảnh của nhiều côi gái trẻ ở TP Yangon hiện nay mỗi khi ra đường không chỉ là sợ bị cướp giật, móc túi mà còn là nạn… trộm tóc, một loại tội phạm mới Yangon. Do các bà, các cô ở xứ sở đầy bí ẩn này có truyền thống để tóc dài ngang lưng từ khi bé đến lúc trưởng thành và đến tận lúc… “xế chiều” của cuộc đời nên mái tóc được xem trọng cực kỳ và trở thành “trang sức” đắt giá nhất, hơn bất kỳ món nữ trang nào của người phụ nữ.

Do vậy, đối với các cô gái ở Yangon, Mandalay, những TP lớn của Myanmar, tóc càng để dài… “hết cỡ thợ mộc” thì càng quý phái. Nhiều người để tóc đến tận đầu gối và buộc lại theo kiểu đuôi ngựa. Trong khi đó, giá tóc ở Myanmar mỗi ngày một tăng do nhu cầu sử dụng làm nguyên liệu đồ thủ công và xuất khẩu sang các nước. Mỗi ký lô tóc giá từ 350-500 USD nên thay vì móc túi, trộm vặt đầy khó khăn, vất vả, nhiều tên đạo tặc đã chuyền sang “nghề mới” là… trộm tóc, vừa nhanh, gọn, lẹ vừa khó bị phát hiện.

 

Các cô gái trẻ Myamar cho các thám tử của văn phòng thám tử tư Sài Gòn (T&T) biết, họ thường thong thả đi bộ trên đường về nhà sau giờ tan ca hoặc những bà nội trợ dung dăng, dung dẻ đi chợ về thì bất ngờ bị những tên tóc tặc đi… taxi phóng vù ngang và chỉ trong nháy mắt, mái tóc mượt mà như dòng suối của các bà, các chị đã biến mất cùng với những tên trộm. Tại nhiều nhà hàng, quán ăn, các công viên, nơi các cô gái trẻ đang nép mình bên người yêu đầy tình tự, lãng mạn cũng là những “địa điểm” được giới “tóc tặc” quan tâm “thăm viếng”.

Để đối phó với “vấn nạn” tóc “tặc” đang hoành trên đường phố, các bà, các cô ở Yangon đã có sáng kiến dùng những bao… da hoặc lưới kim loại để bọc mái tóc của mình lại cho “chắc cú”. “Do vậy, nếu có du lịch Myanmar, bạn đừng ngạc nhiên khi nhìn thấy những mái tóc dài được bọc trong những lớp lưới kim loại trông khá ư là… kỳ quặc trên đường phố Yangon. Và quan trọng hơn nữa, chị, em đi du lịch cũng phải nên cảnh giác mà “ngụy trang” mái tóc dài của mình nếu không muốn trở thành nạn nhân của “đội quân” tóc “tặc”, các thám tử Sài Gòn T&T cảnh báo.

Nguồn từ: Thám tử Sài Gòn T&T