Anh Dương Duy Lâm là một kĩ sư thủy sản. Cầm tấm bằng đại học loại xuất sắc, anh khăn gói về Bạc Liêu. Thấy nghề nuôi tôm của bà con quê mình cứ lao đao vì nguồn con giống bấp bênh về chất lượng. Anh quyết định đem những kiến thức đã học ứng dụng thực tế. Trang trại của anh Lâm là một trong những cơ sở đầu tiên ở Bạc Liêu sản xuất con giống  theo công nghệ vi sinh tiên tiến.

Hướng của anh Lâm là một hướng đi nhiều thử thách. Tuy được tiếp cận kĩ thuật hiện đại  nhưng anh Lâm có rất ít kinh nghiệm thực tế. Anh thận trọng từng bước một. Mỗi công đoạn đều kiểm tra rất kĩ từng thiết bị nhập về, từng bể nuôi chứa.

Diều lên cao gặp gió
tham-tu-trai-tom
Gần năm năm kiên trì, anh Lâm trở thành chủ của doanh nghiệp chuyên sản xuất tôm giống chất lượng cao cho những hộ nuôi tôm ở Bạc Liêu và các tỉnh bạn. Quy mô sản xuất của cơ sở càng được mở rộng do nhu cầu của bà con khá lớn. Nhưng từ đầu năm 2010, các mẻ tôm giống của anh thường xuyên gặp vấn đề ở giai đoạn ấu trùng. Hai lần khách hàng phàn nàn việc tôm giống mang về thả bị sốc môi trường và lượng tôm bị hao một cách bất thường. Tổng số tiền bồi thường cho khách hàng lên đến ba trăm triệu. Anh Lâm khẳng định, dù tiến độ công việc nhiều lúc bị chậm trễ do gặp khó khăn về kĩ thuật, nhưng sản phẩm khi đến tay khách hàng đều đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn cam kết của doanh nghiệp.

Sự cố dây chuyền và sản phẩm làm anh Lâm đau đầu. Anh đã kiểm tra khắp các khâu. Không có sai sót nào so với lí thuyết. Cộng sự của anh cũng là những kĩ sư ít hoặc nhiều kinh nghiệm trong nuôi tôm. Trang trại ngày càng mở rộng quy mô nên anh không thể một mình đảm đương tất cả mọi khâu. Tin chắc rằng có kẻ lạ ra tay sau lưng, anh Lâm cũng biết không thể tự mình tìm câu trả lời. Liên lạc với các bạn đại học cũ, anh Lâm tìm đến Van phong tham tu Hoàng Minh tại Hà Nội và kí hợp đồng chỉ với một cuộc điện thoại.

Thám tử trở thành kĩ sư

Sau khi được anh Lâm giới thiệu tổng thể về doanh nghiệp và quy trình hoạt động, chúng tôi nhận thấy chín phần mười “kẻ lạ mặt” nằm ngay trong trang trại của anh. Tuy nhiên, anh khẳng định, anh không có mối nghi ngờ với một ai. Do không thể khoanh vùng đối tượng nghi vấn, các thám tử phải bắt tay vào cuộc từ con số 0. Ba thám tử được đưa vào doanh nghiệp của anh Lâm không cùng lúc. Một người làm việc ở bộ phận giao hàng. Người thứ hai ở bộ phận kiểm tra các nguồn nước và oxy cho các bể tôm. Thám tử còn lại thuộc nhóm phụ trách chăm sóc và theo dõi ấu trùng tôm.

Gần một tháng đầu, các “kĩ sư” tập việc này phải vừa học nghề mới, vừa phải “ôn” nghề  cũ. Quả là không có nghề nào dễ dàng. Chỉ một công đoạn nhỏ trong quy trình thôi, cũng phải hết sức cẩn thận và nghiêm ngặt.

Dấu hỏi đặt đúng chỗ

Trong vai trò kĩ sư nuôi tôm, ba mũi nhọn của các thám tử vẫn chưa khai thác được vấn đề khi tháng thứ hai của hợp đồng sắp kết thúc. Nhận thấy sự cố sản phẩm rất có khả năng nằm trong sai sót kĩ thuật, chúng tôi đã định báo cáo” trắng” với thân chủ. Thế nhưng, “trinh sát” phụ trách khâu nguồn nước và oxy cho tôm nêu thắc mắc: tại sao máy đo bộ mặn và pH kế lại do hai người khác nhau phụ trách”. Đồng nghiệp ngớ người trước câu hỏi của anh chàng thám tử trẻ nhất. Thật vậy, máy đo độ mặn phải hoạt động đồng bộ với máy đo độ pH. Hai thiết bị này phải hỗ trợ nhau để cho kết quả đúng nhất về chuẩn nguồn nước. Từ đầu mối này, chúng tôi lên kế hoạch và sớm tìn ra thủ phạm.

“ Tầm sư học đạo ”

Phụ trách công đoạn này là Tính và Trọng. Trọng là người quen của Tính, được Tính giới thiệu vào làm việc. Vì không có chuyên môn cao nên ban đầu anh Lâm bố trí cho Tính hướng dẫn Trọng trong khâu của mình trước. Sau khi quen dần với hoạt động của trang trại sẽ cho qua làm khâu khác. Tính cho biết, Trọng học việc rất nhanh lại ham học hỏi. Trọng còn thường hay thắc mắc khá nhiều vấn đề mang tính chuyên môn. Tính không nghi ngờ gì, chỉ cho Trọng xem tất cả những khâu và những kĩ thuật mà anh biết. Anh không ngờ rằng những thông tin đó đã được bí mật ghi lại và truyền cho người khác. Nguồn nhận tin của Trọng là một doanh nghiệp sản xuất tôm giống. Không đủ kinh phí đầu tư những kĩ thuật hiện đại như anh Lâm nên doanh nghiệp đó muốn “tìm hiểu” công nghệ, để cải thiện khả năng sản xuất của cơ sở mình. Không những vậy, “đối thủ” còn muốn hạ uy tín và doanh thu của doanh nghiệp anh Lâm. Trọng là tay chân thân tín được tung sang nhằm can thiệp trực tiếp vào quy trình sản xuất.

Kết thúc hợp đồng với chủ doanh nghiệp Dương Duy Lâm, các thám tử chúng tôi cũng kết thúc khóa kĩ sư ngắn hạn ở Bạc Liêu. Và chuyến du chu vòng đời của tôm cũng kết thúc theo.

Nguồn internet