Trốn thuế bị xử lý ra sao? Đối tượng có hành vi trốn thuế sẽ bị xử phạt hành chính hoặc nặng hơn là xử lý hình sự theo pháp luật.

Trốn thuế bị xử lý ra sao? Những hành vi trốn thuế bị xử lý hình sự

Trốn thuế là hành vi vi phạm pháp luật của cá nhân, doanh nghiệp khi cố ý không thực hiện nghĩa vụ nộp thuế được quy định trong các bộ luật. Việc trốn thuế sẽ giúp cho các đơn vị kinh doanh gia tăng lợi nhuận hoặc giúp cho cá nhân giảm bớt khoản chi trả. Vậy trốn thuế bị xử lý ra sao? Pháp luật nước ta có quy định rất rõ ràng về vấn đề này. Hãy cùng Thám Tử Tư T&T Sài Gòn tìm hiểu những thông tin hữu ích trong bài viết dưới đây.

Những hành vi bị coi là trốn thuế

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, những hành vi sẽ bị coi là trốn thuế cụ thể như sau:

 • Không nộp hồ sơ đăng ký thuế, hồ sơ kê khai thuế hoặc nộp hồ sơ kê khai không đúng thời hạn được quy định.
 • Việc ghi chép trong sổ kế toán cùng các khoản thu liên quan để tính thuế không chính xác hoặc không kê khai
 • Giá trị hóa đơn hàng hóa được ghi thấp hơn so với giá thực tế, không xuất hóa đơn khi bán hàng, cung cấp dịch vụ.
 • Sử dụng chứng từ không hợp pháp để được miễn giảm thuế hoặc xác định sai khoản thuế phải nộp về cho ngân sách nhà nước.
 • Khai sai, làm giả số lượng hàng hóa xuất nhập khẩu.

Tình trạng trốn thuế diễn ra tại các doanh nghiệm nhằm gia tăng biên độ lợi nhuận

Tình trạng trốn thuế diễn ra tại các doanh nghiệm nhằm gia tăng biên độ lợi nhuận

Các cá nhân, doanh nghiệp có dấu hiệu tiến hành những hành vi này sẽ bị coi là trốn thuế. Pháp luật nước ta luôn có chế tài xử phạt đối với vấn đề.

>>> Vốn điều lệ là gì? Những cách tra cứu vốn điều lệ công ty bạn cần biết.

Trốn thuế bị xử lý ra sao?

Đây có lẽ là điều mà rất nhiều cá nhân, doanh nghiệp quan tâm. Đối với những đối tượng không chịu nộp thuế, nhà nước ta có quy định rõ ràng về các điều khoản xử phạt trong Thông tư 166/ 2013/ TT – BTC. Cụ thể các mức xử lý như sau:

Phạt tiền 1 lần tính trên số thuế gian lận

Đối với những người lần đầu tiên thực hiện hành vi trốn thuế thì việc xử lý còn ở mức độ giảm nhẹ, chỉ mang tính răn đe. Cụ thể nếu cá nhân, doanh nghiệp có hành vi trốn thuế lần đầu bị phát hiện sẽ phải nộp phạt số tiền bằng chính số thuế đã gian lận.

Mức phải này chỉ áp dụng cho người vi phạm lần đầu tiên hoặc lần thứ 2 những có từ 2 tình tiết giảm nhẹ trở lên. Ngoài ra, không có bất kỳ trường hợp ngoại lệ khác để được miễn trừ hoặc giảm nhẹ mức phạt.

Phạt tiền 1,5 lần theo số tiền thuế trốn

Đối với những đối tượng vi phạm lần đầu thường chỉ phạt số tiền bằng đúng số tiền đã trốn thuế. Tuy nhiên, trong quá trình vi phạm có tình tiết tăng nặng thì có thể phạt số tiền lớn hơn để mang tính răn đe, tránh trường hợp tái phạm lại.

Nếu vi phạm lần thứ hai và có tình tiết giảm nhẹ thì số tiền phạt sẽ là 1,5 lần. Trường hợp không có tình tiết giảm nhẹ sẽ bị xử phạt theo 1 mức khác. Mức phạt này thường sẽ cao hơn khá nhiều.

Nếu khai số thuế không đúng với thực tế, doanh nghiệp sẽ bị xử phạt hành chính

Nếu khai số thuế không đúng với thực tế, doanh nghiệp sẽ bị xử phạt hành chính

>>> Điều tra hình sự là gì? Thẩm quyền và bản chất của điều tra hình sự.

Phạt tiền 3 lần tính trên số tiền trốn thuế

Những người có số lần vi phạm trốn thuế từ 3, 4 lần trở đi sẽ bị xử phạt gấp 3 lần số tiền đã trốn thuế. Đây là mức phạt cao nhất khi trốn thuế, ngoài ra nếu vẫn vi phạm hoặc có những tình tiết đặc thù khác sẽ có cách xử phạt tương ứng.

Ngoài ra, cũng có một số trường hợp có thể không xử lý theo hành vi trốn thuế, cụ thể như sau:

 • Nộp hồ sơ khai thuế muốn hơn thời gian quy định, tuy nhiên không làm giảm số tiền phải nộp cũng không làm tăng số tiền được miễn giảm. Trong trường hợp sẽ cân nhắc tình tiết để không bị phạt hoặc bị xử phạt 2,1 triệu đồng.
 • Trường hợp xử phạt hành chính trong lĩnh vực kế toán, người nộp thuế được miễn thuế nhưng kê khai số tiền hoàn thuế không đúng. Tuy nhiên, việc này không gây ảnh hưởng đến ngân sách nhà nước có thể cân nhắc không phạt đối tượng này. 

Hành vi trốn thuế có thể bị xử lý hình sự

Bên cạnh đó, cũng có những hành vi trốn thuế sẽ bị xử lý hình sự. Doanh nghiệp vi phạm hành vi này có nhiều trường hợp sẽ bị truy tố, cụ thể như sau:

 • Vi phạm hồ sơ nộp thuế: Không đăng ký thuế, không nộp hồ sơ và cố tình nộp hồ sơ sau thời hạn.
 • Sử dụng, tiêu thụ hàng hóa không chịu thuế, miễn thuế không theo đúng mục đích được nhà nước quy định gây thâm hụt ngân sách nhà nước.
 • Cấu kết với người gửi hàng nhập khẩu hàng hóa trốn thuế, hàng hóa không giấy tờ để tăng biên độ lợi nhuận.
 • Khai sai với thực tế hàng xuất khẩu, nhập khẩu, không khai chi tiết số lượng hàng hóa khi đã được thông qua.

Ngoài ra còn có nhiều trường hợp khác, nếu vi phạm có thể bị phạt lên đến 7 năm tù.

Trường hợp cố tình trốn thuế gây ảnh hưởng không tốt, doanh nghiệp sẽ bị xử phạt hình sự

Trường hợp cố tình trốn thuế gây ảnh hưởng không tốt, doanh nghiệp sẽ bị xử phạt hình sự

>>> Quy định chung trong pháp lệnh tổ chức điều tra hình sự.

Qua bài viết, các bạn đã biết trốn thuế bị xử lý ra sao và những hành vi trốn thuế sẽ bị xử lý hành sự, xử lý hành chính. Nắm chắc những vấn đề này để tránh trường hợp vi phạm gây ảnh hưởng không tốt cho cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức.