Tư, bạn tôi, là một kẻ đa tài và đa nghề. Hằng ngày anh ấy chạy xe ôm, lúc rảnh rỗi thì làm thơ đăng báo lai rai, thỉnh thoảng nhận vai thám tử tư theo dõi chuyện ngoại tình và lâu lâu lại có một phát minh, sáng chế thú vị.

Hễ cứ nguyên ngày mà không thấy Tư đứng chờ khách ở gốc cây bàng đầu xóm nghĩa là anh ta đang cặm cụi chế tạo thứ gì đó trong nhà.

tham tu tu tai sai gon

Hôm nay cũng vậy, tôi vừa đến nhà thì Tư khoe ngay:

– Tao đang xây dựng một hệ thống cung cấp nước sạch vĩnh cửu và miễn phí cho gia đình. Mày có muốn làm một cái ở nhà không?

Tôi chưa vội gật đầu:

– Vĩnh cửu chỗ nào? Miễn phí ra sao?

Bạn tôi phấn chấn, chỉ tay vào hai cái hố đang đào dở dang:

– Rất đơn giản! Hố này là nước thải sinh hoạt, hố kia là nước sạch; hai hố thông nhau một đường ống có chứa hệ thống lọc tất cả các tạp chất. Dù hố bên kia có lẫn bất kỳ thứ gì thì qua bên này sẽ là H2O nguyên chất.

Tôi bất giác vỗ tay. Quả là một ý tưởng tuyệt vời. Vòng tròn từ sạch đến bẩn rồi lại sạch của nước đã giải thích rõ ràng sự vĩnh cửu và miễn phí. Nhưng…

– Mày đúng là một nhà phát minh vĩ đại, thế cái hệ thống lọc ấy ra sao, có đắt tiền không?

Tư gãi đầu:

– Tao chưa nghĩ ra, tạm thời cứ đào hố trước đã.

Vậy đó, tôi thở dài nhìn Tư:

– Còn cái máy phát điện chạy bằng năng lượng âm thanh của mày tới đâu rồi?

Tư nhăn mặt:

– Từ ngày tao phát minh ra, vợ tao không thèm nói nhiều nữa…

Thật uổng công! Cũng từ tật nói nhiều của vợ mà bạn tôi nảy ra ý tưởng chế tạo máy phát điện chạy bằng năng lượng âm thanh, biến sóng âm thành điện năng để tận dụng. Nghe đâu vào ngày vợ nói nhiều nhất thì máy phát điện của bạn tôi đủ thắp sáng cả một bóng đèn ngủ. Tôi nhìn bạn thông cảm:

– Hay là mày đem máy đặt ngoài đường, tha hồ mà nhận âm thanh từ còi xe.

Tư lắc đầu:

– Tao chưa đăng ký bản quyền, đem ra ngoài đường cho người khác họ bắt chước à!

Tôi phục bạn mình về những ý tưởng độc đáo, càng phục hơn khi hôm nay nó phát biểu như một triết gia sau một phút trầm ngâm:

– Mình phải là những người dân thông thái. Thay vì than vãn giá cả sinh hoạt tăng thì hãy nghĩ ra cách tự làm lấy mà xài… Chẳng phải từ xưa con người đã sống tự cung tự cấp hay sao?

Quá hay! Tôi vỗ vai bạn:

– Mày đã tự làm được nước và điện, hay là nghĩ cách làm ra điện thoại miễn phí luôn đi.

Tư hào hứng:

– Tao đã nghĩ rồi. Sở dĩ điện thoại phải trả tiền vì phải lắp đặt đường dây, trạm thu phát… Tại sao không truyền tín hiệu âm thanh qua… nước? Mày thấy không, cả quả địa cầu này chỗ nào cũng có nước và phần lớn thông với nhau. Giờ chỉ cần chế tạo ra những chiếc điện thoại mà nhúng đầu dây xuống nước là liên lạc được. Lúc đó tha hồ mà nói chuyện miễn phí…

Nghe cũng có lý. Tôi bỗng hình dung cảnh vừa ngồi câu cá vừa trò chuyện không tốn tiền với đứa cháu họ bà dì của ông anh cột chèo đang ở nước ngoài. Cần phát huy tối đa sự sáng tạo của bạn, tôi nắm tay nó động viên:

– Tư nè, mày giỏi quá. Hay là nghĩ ra luôn có cách nào chế tạo… bia ngon miễn phí luôn đi, tụi mình lai rai khỏi phải tốn tiền.

Anh bạn đa tài của tôi nhíu mày trong vài giây rồi vỗ đùi, hét lên:

– Bia, đúng rồi!

Tôi vui mừng:

– Mày nghĩ ra cách làm bia ngon không tốn tiền rồi à?

Tư lắc đầu:

– Không, tao nghĩ cách đổ bia vào xe chạy thay xăng để hạ giá cuốc xe ôm, mấy bữa nay ế quá!

Tội nghiệp bạn tôi, hóa ra là ở nhà làm phát minh vì ế khách do giá xăng tăng cao. Tôi nhăn mặt:

– Bia mà làm nổ máy được sao?

Anh bạn đa nghề của tôi trừng mắt, cự lại:

– Sao không nổ? Người đổ vô miệng còn… nổ huống gì xe!
THỤC ANH TT
THAM TU TU TPHCM