Nếu là một người hâm mộ những bộ phim hình sự cùng những vụ án kỳ bí chắc hẳn bạn rất thắc mắc pháp y là gì? Đặc biệt trong những vụ án hình sự thì vai trò của bác sỹ pháp y là gì? Cùng Công ty thám tử tư T&T tìm hiểu những điều bạn chưa biết về bác sĩ pháp y trong bài viết dưới đây!

Bác sĩ pháp y là gì?

Bác sĩ pháp y là người chuyên hoạt động trong giám định trong lĩnh vực y khoa. Họ chịu trách nhiệm giám định pháp y trong lĩnh vực y khoa để phục vụ công tác điều tra, xét xử các vụ án hình sự đồng thời phân biệt thật giả trong các vụ án dân sự. Bác sĩ pháp y là những người thông thạo về nhiều lĩnh vực như hóa học, vật lý, tin học lại thông thạo về tâm lý tội phạm.

vai trò của bác sỹ pháp y

Bác sĩ pháp y là ngành nghề không được nhiều người ưa chuộng

Công việc của những bác sĩ này không chỉ thầm lặng mà còn bị nhiều người xung quanh kỳ thị. Họ không chào đón tại những cuộc vui hay những ngày tết hoặc có những trường hợp không được vợ con chào đón khi vừa mổ xác xong.

Lịch sử của ngành pháp y

Có thể nói rằng lịch sử ngành pháp y đã trải qua những chặng đường dài. Năm 1784 tại Lancaster thị trấn dọc bờ sông nước Anh có một người đàn ông bị hung thủ sát hại bằng một khẩu súng lục. Người ta tìm thấy bột giấy ở miệng vết thương trùng khớp với tờ báo bị cắn rách trong túi hung thủ. Tìm hiểu lịch sử ngành bạn sẽ có một cái nhìn cụ thể về vai trò của bác sỹ pháp y.

Từ đó bác sĩ pháp y trở thành ngành học được nhiều người theo đuổi của nhiều bạn trẻ. Không chỉ phục vụ những vụ án hình sự mà ngành khoa học này còn hỗ trợ nhiều lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống.

Công việc chính của những bác sĩ pháp y

Nhiều người thắc mắc công việc cụ thể của những bác sĩ pháp y là gì? Chắc hẳn là bạn bạn đã không còn xa lạ với hình ảnh khám nghiệm hiện trường tử thi của các bác sĩ. Hay quá trình khám nghiệm, xác định thương tật, tình trạng sức khỏe, các dấu hiệu bị xâm nhập. Hoặc những công việc rùng rợn như giải phẫu tử thi. Có thể thấy rằng công việc của những bác sĩ pháp y rất khó khăn và vất vả một công việc không phải ai cũng dám làm.

vai trò của bác sỹ pháp y

Công việc chính của những bác sĩ pháp y là làm việc với xác chết

Những khó khăn mà công việc bác sĩ pháp y gặp phải rất nhiều một trong số đó là họ luôn bị động trong công việc. Khi những vụ án xảy ra với nhiều nghi vấn chính là lúc họ phải điều tra phục vụ án. Bất ngờ lên đường nhận nhiệm vụ và cũng không biết khi nào công việc sẽ kết thúc. Tuy khó khăn nhưng không thể phủ nhận được vai trò của bác sỹ pháp y. 

Vai trò của bác sĩ pháp y

Bác sĩ pháp y có vai trò vô cùng quan trọng trong việc điều tra vụ án. Bác sĩ pháp y phối hợp với công an sẽ giúp công việc phá án diễn ra một cách suôn sẻ. 

Đòi lại công bằng cho những người đã mất

Sự phát triển mạnh mẽ của nền khoa học khiến những hành vi gây án ngày càng tinh vi. Vì vậy những yêu cầu về pháp luật cùng các hoạt động tố tụng ngày càng phải hoàn thiện hơn. Chỉ có như vậy mới đảm bảo xử án đúng người đúng tội đòi lại công bằng cho những người bị hại. 

vai trò của bác sỹ pháp y

Công việc bị nhiều người kỳ thị

Giảm nỗi khổ khi tra tấn

Sự ra đời của pháp y và các bác sĩ pháp y đã xóa hết đi những khổ nhục tra tấn dã man để buộc phạm nhân thú tội. Những bác sĩ pháp y không phải là những bác sĩ cứu người mà là những người đòi lại công bằng cho những người đã mất. Đối tác của họ là những tử thi trên bàn mổ hoặc những xác chết đã bị phân hủy. vai trò của bác sỹ pháp y là điều không thể phủ nhận. 

Tìm ra những nguyên nhân bí ẩn 

Những vụ án những oan khuất của người đã mất luôn thôi thúc họ. Có những đêm nghĩ ra được tình tiết gì quan trọng họ liền bật dậy để ghi chép. Đối với những vụ án nạn nhân bị tử vong họ phải đặt mình làm vật giả định rồi tưởng tượng ra vị trí bắn, đường đạn, tình huống có thể xảy ra,…

Không chỉ vậy họ cần phải cẩn thận khi khám nghiệm tử thi để tránh những bệnh truyền nhiễm như HIV, viêm gan B,…Sau những đêm trằn trọc mất ngủ thì những bằng chứng dần được hé lộ và nguyên nhân cái chết của nạn nhân mới được phơi bày.

Chế độ đãi ngộ dành cho bác sĩ pháp y

Với tính chất phức tạp của công việc hiện nay thì mức đãi ngộ dành cho công việc này đã rất cao. Mỗi lần mổ xác hay khám nghiệm tử thi để nhận được thù lao lên đến hàng triệu. Tuy nhiên hiện nay nghề này còn nhiều khó khăn một số người không chịu được áp lực phải bỏ nghề. 

Tham khảo thêm:

Lời kết

Vai trò của bác sỹ pháp y rất quan trọng tuy nhiên đây vẫn là nghề ít được thấu hiểu và thông cảm. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về ngành bác sĩ pháp y hoặc muốn điều tra một vấn đề gì đó hãy liên hệ ngay với Công ty thám tử tư T&T để được giúp đỡ và tư vấn kịp thời. Liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ dưới đây:

Công ty thám tử tư T&T

  • TP. HCM: Số 45 – 47 Trần Đình Xu, P. Cầu Kho, Q.1, TP. HCM
  • HÀ NỘI: Số 19 Ngõ 130, Hồ Tùng Mậu, P. Mai Dịch, Q. Cầu Giấy – HN.
  • Liên hệ đặt dịch vụ:
  • TP. HCM: 0974. 007. 007 – Đà Nẵng: 0964. 007. 007 – Hà Nội: 0833. 007. 007
  • Email: dieutra@hotmail.com

Công ty thám tử tư T&T