Tư duy một người thám tử tư nhanh chóng được hoạt động. Tôi đã chắc chắn người kia là kẻ trộm máy tính. Hắn hoạt động một mình bởi lẽ không có ai quen hắn trong kí túc xá ngoài người em họ đã về quê.

Khi nãy nghe người bảo vệ thuật lại rằng hắn quay đầu xe phóng vào bên trong, lượn một vòng sân kí túc, chứng tỏ hắn đang đi giấu đồ. Chờ thời cơ tới thì quay lại lấy chiếc máy tính đã đánh cắp.

Chắc chắn điều đó, tôi bàn với bảo vệ, cùng một vài người đi quanh khuôn viên sân kí túc tìm kiếm. Khuôn viên kí túc không quá rộng, chỉ có 2 khu chính và một khu nhà mới đằng sau. Tôi cho rằng, kẻ trộm sẽ vứt đồ một chỗ nào đó gần 2 khu nhà cũ. Khu nhà kí túc xá mới xây không có cây cối, ngõ ngách gì nên rất khó có thể giấu đồ. Một phần nữa vì hắn đi xe máy thì không thể nào cất được đồ bình thản trong tâm lý muốn chạy trốn.

Làm tại văn phòng thám tử giúp cho tôi có khả năng quan sát, điều tra một cách cẩn thận. Qua một hồi tìm kiếm, quả không ngoài dự đoán. Chúng tôi đã tìm thấy chiếc máy tính ngay trong bụi cây khu nhà cũ bên cạnh khu nhà Mai ở.

Mai thốt lên: “Thật may quá, máy tính em vẫn lấy lại được”. Nhưng tôi nghi vẫn còn nên tiếp tục tìm kiếm.

Tại gần khu đấy, chúng tôi còn tìm thấy một balo. Tôi hỏi Mai thì cô bảo đây là balo đứa giường trên, thấy nặng nặng nhưng bên trong chỉ có dây sạc máy tính và một số đồ linh tinh. Máy tính Mai hắn còn không lấy chắc chắn máy tính cô bé kia cũng không bị mất.

Đi được một đoạn nữa, chúng tôi lại thấy chiếc ốp điện thoại. Đó là của Hiền, chứng tỏ chiếc điện thoại đã được hắn giấu và lấy đi rồi. Có một chiếc ốp nữa bị vứt gần đó, khi cầm về thì mới biết của cô bé giường trên bị lấy balo.

Vì tính cẩn thận vốn có của một thám tử , tôi nói với anh bảo vệ: “Dù đã tìm được đồ nhưng nếu tìm được hắn để răn đe và đòi lại điện thoại cho các em ấy thì tốt hơn”.

Bảo vệ suy nghĩ lúc rồi gọi điện cho người em họ kia: “Em gọi điện cho anh họ em đến kí túc xá gặp anh lúc nhé!”

Một lát sau, tôi mang máy tính cùng những đồ vật tìm thấy đến phòng bảo vệ. Người đàn ông kia đã đến, đi cùng là vợ anh ta. Thấy Hiền đứng bên cạnh bảo: “Hắn về thay áo rồi, quần thì giống đó anh, dáng người cũng chuẩn luôn”.

Vì lúc này cũng làm rùm beng, có khá đông người đứng quanh xem. Bỗng nhiên có một cô gái đi đến bên cạnh anh bảo vệ nói: “Anh này không phải người kí túc đúng không anh, nhìn rất giống kẻ trộm đợt trước trong shop em”

Anh bảo vệ hỏi: “Em có bằng chứng không?” – “Em có, em vẫn còn video”.

Tôi đến nói chuyện cùng: “Vậy anh nên gọi công an rồi, vụ này không phải lần đầu. Nên răn đe mạnh để hắn không chứng nào tật ấy nữa”.

Sau đó, công an tới, do có đủ chứng cứ, một phần hắn lại có tiền án ăn trộm trước đó nên đã bị công an bắt về đồn để phạt.

Cũng may là đồ giá trị nhất cũng tìm được, cô bạn gái tôi cũng vì thế mà cũng rất mừng.

Lưu ý: Tên nhân vật và nội dung đã được thay đổi nhằm bảo mật tuyệt đối thông tin cho khách hàng.